'Trung Quốc sẽ chiếm trọn Trường Sa trước năm 2050'

10
(TNO) Trung Quốc sẽ tiến hành sáp nhập Đài Loan, chiếm trọn quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở biển Đông, chiếm khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ, giành lấy quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và “thu hồi các vùng lãnh thổ đã bị mất ở Nga và Mông Cổ” trước năm 2050, Tư lệnh không quân Ấn Độ Arup Raha cảnh báo.

'Trung Quốc sẽ chiếm trọn Trường Sa trước năm 2050' - ảnh 1
Xe tăng quân đội Trung Quốc tập trận chiếm đảo - Ảnh: Reuters

“Trước năm 2050, Trung Quốc muốn sáp nhập Đài Loan, chiếm quần đảo Trường Sa ở biển Đông, sáp nhập phần phía đông bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ (Trung Quốc gọi là nam Tây Tạng), giành quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ tay Nhật và thu hồi các vùng lãnh thổ đã bị mất ở Nga và Mông Cổ”, tờ Times of India ngày 5.12 dẫn cảnh báo của ông Raha .

Phát biểu tại một hội nghị ở Ấn Độ hồi cuối tuần trước, tư lệnh không quân Ấn Độ còn nói thêm rằng khi điều chỉnh đường lối chiến lược từ tây sang đông, đặc biệt là vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, “Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh trong khu vực phát sinh từ một Trung Quốc hung hăng và một Pakistan xâm lược”.

“Tình hình hiện không tốt cho khu vực khi mà tuyên bố trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc chỉ là một giấc mơ xa vời”, ông Raha bình luận. “Một Trung Quốc hung hăng đang đầu tư mạnh tay vào quân đội, đặc biệt là không quân. Nước này đang có các tuyên bố khẳng định chủ quyền ngay trên những vùng biển quốc tế, biển đảo và không phận ở biển Đông và Hoa Đông”, tư lệnh Ấn Độ nói them.

Ngoài ra, ông Raha còn cho rằng việc liên quân do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan khiến cho tình hình tại Đông Á trở nên phức tạp. “Việc Mỹ và lực lượng các nước phương Tây khỏi Afghanistan sẽ tạo ra một tình huống rất phức tạp cho Ấn Độ trong bối cảnh đã có một số hiểm họa phát sinh cho chúng tôi”, tư lệnh không quân Ấn Độ nói.

Hoàng Uy

>> Tàu cá VN bị cướp tài sản gần quần đảo Trường Sa
>> Máy bay Trung Quốc ở Trường Sa có thể tấn công tới Úc
>> Tướng Trung Quốc nói Mỹ tránh xa việc xây đảo ở Trường Sa
>> Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo ở Trường Sa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Chỉ khi nào trên thế giới nầy còn mỗi một mình Trung Quốc!
phuc

phuc

Quên đi bưởi!
hainamgl

hainamgl

Điều đó hoàn toàn xảy ra Nếu chúng ta không đề cao cảnh giác
Trần Long

Trần Long

Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ :)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm