Trung Quốc sẽ có tàu sân bay thứ 3 vào năm 2023

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia cho rằng tàu sân bay bí ẩn của Trung Quốc có thể hạ thủy sớm hơn 2 năm so với dự đoán trước đó.

Tàu sân bay Type 001 của Trung Quốc dự kiến được bàn giao cho hải quân trong năm nay /// AFP Tàu sân bay Type 001 của Trung Quốc dự kiến được bàn giao cho hải quân trong năm nay - AFP
Tàu sân bay Type 001 của Trung Quốc dự kiến được bàn giao cho hải quân trong năm nay
AFP
Hãng Sputnik ngày 27.3 đưa tin tiến độ đóng tàu sân bay Type 002 của Trung Quốc đang được đẩy nhanh tối đa tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải.
Những thông tin mới nhất cho thấy tàu có thể hạ thủy vào năm 2023, sớm hơn so với thời điểm dự báo trước đó là năm 2025.
Trang Asia Times đưa các hình ảnh vệ tinh cho thấy các mái che lớn được xây trên 2 bờ trượt và 2 giàn cẩu mới được đưa đến xưởng. Bên cạnh đó, các hình ảnh trên Google Maps cho thấy có 2 tàu khu trực đậu tại đây.
Thông tin về việc đóng tàu sân bay Type 002 xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái khi các quan chức Trung Quốc phát biểu ngụ ý rằng tàu có thể dùng bệ phóng điện từ cho các tiêm kích.
Chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type 001A, được hạ thủy hồi tháng 4.2017 và dự kiến được bàn giao cho hải quân trong năm nay.
Trước đó, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, mang tên Liêu Ninh, được mua từ Ukraine và tân trang ở Trung Quốc rồi đưa vào biên chế hồi năm 2012.
Trung Quốc sẽ có tàu sân bay thứ 3 vào năm 2023 - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh tại xưởng đóng tàu Giang Nam
Ảnh chụp màn hình Sputnik

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên an ninh Sri Lanka đứng gác trước một nhà thờ sau vụ đánh bom liên hoàn khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka /// Reuters

Thư từ Sri Lanka: ngày Chủ nhật Phục sinh đẫm máu!

Một ngày sau Lễ Phục sinh thảm khốc, tôi nhìn thấy một tình dân tộc đoàn kết giữa mọi tín ngưỡng tôn giáo, sự gắn kết của mọi đảng phái và mọi trái tim vì một đất nước đẹp, yên bình Sri Lanka.