Trung Quốc tăng thuế 128 mặt hàng Mỹ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc ngày 2.4 áp đặt mức thuế quan mới cho 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỉ USD, bao gồm trái cây và thịt heo, để trả đũa Mỹ đánh thuế thép, nhôm.
Trái cây nhập từ Mỹ tại một chợ ở Bắc Kinh /// Reuters Trái cây nhập từ Mỹ tại một chợ ở Bắc Kinh - Reuters
Trái cây nhập từ Mỹ tại một chợ ở Bắc Kinh
Reuters
Động thái trên từ Bắc Kinh, mà theo Tân Hoa xã đã được ủy ban thuế quan của Hội đồng nhà nước quyết định, được đưa ra theo sau vài tuần khẩu chiến và dọa nạt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Lâu nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục phàn nàn về tình trạng cán cân thương mại Mỹ - Trung nghiêng về phía Trung Quốc, hứa hẹn sẽ hành động để giảm thâm hụt thương mại.
Bắc Kinh hồi tháng trước cảnh báo đang cân nhắc tăng thuế đánh vào các mặt hàng nông sản của Mỹ, và chính thức triển khai mức thuế mới từ ngày 2.4.
Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngưng thực hiện cam kết với Tổ chức thương mại Thế giới trong việc giảm thuế đối với 120 mặt hàng của Mỹ, bao gồm trái cây. Mức thuế quan mới dành cho những mặt hàng này sẽ tăng 15%.
Thêm 8 sản phẩm khác, bao gồm thịt heo đông lạnh, cũng bị liệt vào nhóm đánh thuế 25%.
Diễn biến mới xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump chuẩn bị áp thuế đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc có tổng trị giá hơn 50 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan dự thượng đỉnh NATO hồi tháng 7 /// Reuters>

Tổng thống Trump quyết không nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Donald Trump cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã “mắc sai lầm tồi tệ” khi không đồng ý thả mục sư Andrew Brunson, trong khi Lầu Năm Góc tuyên bố căng thẳng hiện tại không làm ảnh hưởng quan hệ quân sự 2 nước.
Bà Kay Longstaff sau khi được giải cứu>

Sống sót sau 10 giờ rơi xuống biển

Hôm qua, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy bà Kay Longstaff, công dân Anh, sau 10 giờ lênh đênh trên biển Adriatic, cách bờ biển Croatia gần 100 km.