Trung Quốc tăng thuế 128 mặt hàng Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc ngày 2.4 áp đặt mức thuế quan mới cho 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỉ USD, bao gồm trái cây và thịt heo, để trả đũa Mỹ đánh thuế thép, nhôm.
Trái cây nhập từ Mỹ tại một chợ ở Bắc Kinh /// Reuters Trái cây nhập từ Mỹ tại một chợ ở Bắc Kinh - Reuters
Trái cây nhập từ Mỹ tại một chợ ở Bắc Kinh
Reuters
Động thái trên từ Bắc Kinh, mà theo Tân Hoa xã đã được ủy ban thuế quan của Hội đồng nhà nước quyết định, được đưa ra theo sau vài tuần khẩu chiến và dọa nạt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Lâu nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục phàn nàn về tình trạng cán cân thương mại Mỹ - Trung nghiêng về phía Trung Quốc, hứa hẹn sẽ hành động để giảm thâm hụt thương mại.
Bắc Kinh hồi tháng trước cảnh báo đang cân nhắc tăng thuế đánh vào các mặt hàng nông sản của Mỹ, và chính thức triển khai mức thuế mới từ ngày 2.4.
Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngưng thực hiện cam kết với Tổ chức thương mại Thế giới trong việc giảm thuế đối với 120 mặt hàng của Mỹ, bao gồm trái cây. Mức thuế quan mới dành cho những mặt hàng này sẽ tăng 15%.
Thêm 8 sản phẩm khác, bao gồm thịt heo đông lạnh, cũng bị liệt vào nhóm đánh thuế 25%.
Diễn biến mới xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump chuẩn bị áp thuế đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc có tổng trị giá hơn 50 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cậu bé David Vetter phải mặc bộ quần áo nhựa đặc biệt do NASA thiết kế nhằm tránh tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài /// Ảnh chụp màn hình BBC

Dùng virút HIV chữa bệnh 'em bé bong bóng'

Các nhà khoa học Mỹ đã dùng virút HIV để áp dụng trong một phương pháp giúp chữa trị cho 8 em bé sinh ra mà gần như không có hệ miễn dịch, còn gọi là những “em bé bong bóng”.
Một lính Ấn Độ đứng gần Đường kiểm soát  /// Reuters

Thước đo của lòng tin

Chừng nào lòng tin giữa Ấn Độ và Pakistan chưa được khôi phục thì chừng đó các xe tải chở hàng tại Kashmir vẫn chưa thể lăn bánh qua đường LoC và người dân địa phương sẽ tiếp tục chịu thiệt hại.