Trung Quốc thông báo tập trận 5 ngày gần Trường Sa

5 Thanh Niên Online

Cục Hải sự Trung Quốc hôm nay 29.6 thông báo quân đội nước này tiến hành cuộc tập trận kéo dài 5 ngày tại vùng biển quốc tế ở phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Chiến hạm Trung Quốc trong một lần tập trận ở  Biển Đông /// AFP Chiến hạm Trung Quốc trong một lần tập trận ở Biển Đông - AFP
Chiến hạm Trung Quốc trong một lần tập trận ở Biển Đông
AFP
Theo thông báo, cuộc tập trận bắt đầu từ lúc 0 giờ ngày 29.6 và sẽ kết thúc vào lúc 24 giờ ngày 3.7, tại khu vực được bao quanh bởi 4 địa điểm có tọa độ 13 độ 48 phút vĩ Bắc/114 độ 10 phút kinh Đông, 12 độ 48 phút vĩ Bắc/114 độ 10 phút kinh Đông, 12 độ 48 phút vĩ Bắc/116 độ 02 phút kinh Đông và 13 độ 48 phút vĩ Bắc/116 độ 02 phút kinh Đông.
Khu vực tập trận được ước tính nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý về phía bắc, trong vùng biển quốc tế. Thông báo còn viết mọi tàu thuyền bị cấm vào khu vực nói trên trong thời gian diễn ra tập trận, nhưng không nói rõ số lượng binh sĩ cũng như chiến hạm tham gia tập trận.
Cuộc tập trận nói trên là động thái mới cho thấy Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông. Hôm 24.6, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng 5 tàu hộ tống đi vào Biển Đông. Nhóm tàu này rời khỏi khu vực trong ngày hôm sau.
Điều đáng lưu ý là thông báo về cuộc tập trận được đưa ra vài giờ trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là 'nhất quán'

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh

Khánh

Phản ứng của VN không nên dừng ở mức " cực lực phản đối".
Hai Ròm

Hai Ròm

Vậy thêm một từ cực lực cực lực phản đồi được không bạn!
TT

TT

Phản ứng của Việt Nam cụ thể cho vấn đề này là thế nào?
alain guest

alain guest

"Thông báo còn viết mọi tàu thuyền bị cấm vào khu vực nói trên trong thời gian diễn ra tập trận.." Một tuyên bố rất chi là ngang ngược giống như đây là ao nhà ta vậy ... Là 1 công dân Việt Nam, rất chi là ức chế với tất cả những gì Trung Quốc đã và đang làm trên Biển Đông nói chung và Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng. Chúng tôi sẽ làm tất cả sức mình để bảo vệ những gì ông cha ta để lại. Chỉ cần đất nước lên tiếng.
Trần Nam

Trần Nam

Biển đông sẽ là át chủ bài của Trung Quốc đối với Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm