Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay tự đóng

0 Thanh Niên Online
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A đã bắt đầu chạy thử nghiệm lần thứ 4 trên biển trước khi được đưa vào biên chế trong lực lượng hải quân vào tháng 5.2019.
Tàu sân bay Type 001A rời cảng Đại Liên ra biển thử nghiệm /// Chụp màn hình SCMP Tàu sân bay Type 001A rời cảng Đại Liên ra biển thử nghiệm - Chụp màn hình SCMP
Tàu sân bay Type 001A rời cảng Đại Liên ra biển thử nghiệm
Chụp màn hình SCMP
Tờ South China Morning Post ngày 28.12 đưa tin cuộc thử nghiệm lần này liên quan đến hệ thống hàng không được trang bị trên tàu.
Cụ thể, một số chiến đấu J-15 trên tàu có cuộc diễn tập cất hạ cánh. Điều này có nghĩa là sự cố kỹ thuật đã được khắc phục và tàu sân bay Type 001A sẽ sớm đi vào hoạt động, theo giới quan sát.
Ngoài ra, các hệ thống liên lạc, radar, hệ thống điện, và nhiều chức năng cơ bản khác của tàu cũng được kiểm tra đợt này. Tàu Type 001A được chế tạo với lớp vỏ thép đặc biệt của Trung Quốc nên nước này sẽ thử nghiệm để đảm bảo không xảy ra sự cố rò rỉ.
Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết eo biển Bột Hải và nhiều khu vực trên Hoàng Hải sẽ bị phong tỏa và cấm tàu thuyền hoạt động từ ngày 28.12- 4.1.
Tàu Type 001A có lượng giãn nước 70.000 tấn, dài 315 m, rộng 75 m, tốc độ hành trình 57,4 km/giờ. Với phần mũi hếch lên, tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc dựa theo nguyên mẫu của tàu Varyag mà Trung Quốc mua lại của Ukraine năm 1998 và đổi tên thành Liêu Ninh.
Trước đó, tàu Type 001A bắt đầu hành trình đầu tiên trong 5 ngày hồi tháng 5. Tàu chạy thử trên biển lần thứ hai vào ngày 27.8 và lần thứ ba vào ngày 30.10.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp /// Reuters

Nga, Nhật nỗ lực hướng đến hòa ước

Theo Kyodo News ngày 23.1, trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí đẩy mạnh đàm phán nhằm đạt hiệp ước hòa bình song phương. 
Davos vắng bóng các ông lớn

Davos vắng bóng các ông lớn

Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm nay diễn ra tại TP.Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 22 - 25.1, quy tụ khoảng 3.000 chính trị gia và doanh nhân toàn cầu.