Trung Quốc tiếp tục mở rộng đảo nhân tạo phi pháp tại đá Su Bi

(Ảnh: Chụp màn hình Diễn đàn nghiên cứu Nam Hải)
0 Thanh Niên Online
Theo trang tin DWNews, cuối tháng 11, một số trang mạng quân sự Trung Quốc đăng tải phác đồ mới nhất về mở rộng đảo nhân tạo phi pháp trên bãi đá Su Bi mà nước này chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa.
Hình chụp ngày 13.11 cho thấy đã có thêm nhiều công trình mới mọc lên /// Chụp màn hình Diễn đàn nghiên cứu Nam Hải Hình chụp ngày 13.11 cho thấy đã có thêm nhiều công trình mới mọc lên - Chụp màn hình Diễn đàn nghiên cứu Nam Hải
Hình chụp ngày 13.11 cho thấy đã có thêm nhiều công trình mới mọc lên
Chụp màn hình Diễn đàn nghiên cứu Nam Hải
Theo đó, đảo nhân tạo thành được chia thành 2 khu vực quân sự và dân sự. Đá Su Bi vốn là rạn san hô vòng thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nằm cách đảo Thị Tứ khoảng 26 km về phía tây nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 1988.
Từ năm 2015, Trung Quốc đã tiến hành hút cát, nghiền san hô để lấp biển, bồi đắp thành đảo nhân tạo với diện tích hơn 4,3 km2, trở thành đảo lớn thứ hai ở Trường Sa (sau đảo nhân tạo Vành Khăn rộng 5,6 km2 cũng do Trung Quốc bồi đắp phi pháp) rồi gia tăng ồ ạt các hoạt động cải tạo, đã hoàn tất nhiều công trình nhà ở, doanh trại quân đội, đài radar, đèn biển…
Trung Quốc tiếp tục mở rộng đảo nhân tạo phi pháp tại đá Su Bi - ảnh 1
Các tàu cuốc xây dựng công trình đang hoạt động

Hiện nay tại Su Bi, Trung Quốc đã xây dựng một đường băng 3.250 m x 55 m - dài nhất trong các đường băng hiện có tại khu vực Biển Đông - có thể cất hạ cánh các máy bay vận tải hạng trung và máy bay chiến đấu. Báo chí Trung Quốc cho rằng, sân bay ở Su Bi cùng với các sân bay ở Phú Lâm, Chữ Thập và Vành khăn tạo thành cụm sân bay hình chữ “phẩm” (品) trên Biển Đông. Các loại công trình, cơ sở thiết bị trên đảo đã cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh chụp mới đây hiện Trung Quốc vẫn đang duy trì các tàu công trình lớn hoạt động tại lòng hồ phía bên trong đảo; thời điểm nhiều nhất có tới hơn 10 chiếc tiếp tục hút và phun cát để bồi đắp, mở rộng thêm diện tích. Cũng theo DWNews, qua phân tích các tư liệu nắm được thì thấy Trung Quốc có ý đồ biến Su Bi thành cứ điểm chiến lược trọng yếu ở Biển Đông.
Trung Quốc tiếp tục mở rộng đảo nhân tạo phi pháp tại đá Su Bi - ảnh 2
Bản đồ quy hoạch mở rộng đảo nhân tạo Su Bi. Phía trên là khu vực dân sự, phía dưới dành cho lực lượng vũ trang và các công trình quân sự

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.