Trung Quốc tính mở căn cứ quân sự ở Vanuatu

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc được cho là đang mở rộng sức ảnh hưởng tại Thái Bình Dương khi dự tính xây dựng căn cứ quân sự tại quốc đảo Vanuatu.
Nếu được chấp thuận và triển khai, cơ sở tại Vanuatu sẽ là căn cứ quân sự hải ngoại thứ hai của Trung Quốc. Trong ảnh là tàu khu trục Tây An của Trung Quốc /// Reuters Nếu được chấp thuận và triển khai, cơ sở tại Vanuatu sẽ là căn cứ quân sự hải ngoại thứ hai của Trung Quốc. Trong ảnh là tàu khu trục Tây An của Trung Quốc - Reuters
Nếu được chấp thuận và triển khai, cơ sở tại Vanuatu sẽ là căn cứ quân sự hải ngoại thứ hai của Trung Quốc. Trong ảnh là tàu khu trục Tây An của Trung Quốc
Reuters
Tờ The Sydney Morning Herald ngày 9.4 loan tin Trung Quốc đang dự tính thỏa thuận với chính quyền Vanuatu để mở căn cứ quân sự tại đảo quốc nhỏ bé này.
Việc thảo luận hiện vẫn trong giai đoạn đầu và Trung Quốc được cho là chưa đưa ra đề nghị chính thức nào cho chính quyền Vanuatu. Giới chức cấp cao nhất của Úc và Mỹ cũng đang chú ý đến kế hoạch nói trên của Trung Quốc.
The Sydney Morning Herald dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ tham vọng quân sự của Trung Quốc tại Vanuatu đang dần hình thành, sẽ bắt đầu bằng một thỏa thuận với nước chủ nhà nhằm cho phép tàu chiến neo đậu thường trực và được phục vụ hậu cần.
Những năm qua, Trung Quốc đã đầu tư nhiều tại Vanuatu như việc xây dựng các trụ sở cơ quan công quyền, sân vận động. Đầu năm 2017, Trung Quốc tài trợ 14 xe quân sự cho đảo quốc này. Hiện tại, Bắc Kinh chiếm gần một nửa số nợ nước ngoài 440 triệu USD của Vanuatu.
Hiện tại, Trung Quốc cũng đang hỗ trợ xây dựng một bến cảng lớn ở đảo Espiritu Santo, phía bắc Vanuatu và nâng cấp một sân bay quốc tế gần đó.
Căn cứ quân sự nói trên nếu được chấp thuận và triển khai sẽ giúp quân đội Trung Quốc hiện diện thường trực tại nam Thái Bình Dương và sẽ là sự thách thức cho Mỹ và Úc tại khu vực. Đây cũng sẽ là căn cứ quân sự ở nước ngoài thứ hai của Trung Quốc sau Djibouti.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại lễ khởi công đóng tàu ngầm nội địa mới ở thành phố cảng Cao Hùng ngày 24.11 /// Reuters

Đài Loan mở rộng hạm đội tàu ngầm

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 24.11 tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền của Đài Loan bằng việc đóng một hạm đội tàu ngầm nội địa mới giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đại lục gia tăng.