Trung Quốc trong chính sách của Mỹ

(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)
0 Thanh Niên
Mỹ đang tỏ nhiều dấu hiệu cho thấy nước này có thể thay đổi chính sách về Trung Quốc theo hướng cứng rắn hơn.
Ông Randall Schriver /// Quốc hội Mỹ Ông Randall Schriver - Quốc hội Mỹ
Ông Randall Schriver
Quốc hội Mỹ
Mới đây, ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, nhấn mạnh nước này xem Đài Loan là “một đối tác trong việc thúc đẩy khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo - Pacific) tự do và rộng mở”. Đây được xem là thông điệp góp phần thể hiện Mỹ đang thay đổi chính sách với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan. Có 3 lý do cho thấy điều đó.
Thứ nhất, tuyên bố trên cho thấy Mỹ đánh giá Đài Loan có vai trò quan trọng trong khu vực. Bên cạnh đó, Washington gần đây vẫn thể hiện rõ quyết tâm sẽ bán vũ khí cho Đài Bắc bất chấp chỉ trích quyết liệt từ Bắc Kinh. Thứ hai, tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục liên tục đẩy mạnh các biện pháp cứng rắn nhằm vào Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn, người có xu hướng không khoan nhượng trước Bắc Kinh, trở thành lãnh đạo Đài Loan. Thứ ba, giới quan sát lâu nay đánh giá chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là nhằm phản ứng trước các động thái đáng quan ngại từ Trung Quốc. Vì thế, khi Mỹ đặt Đài Loan là một đối tác trong chiến lược này thì sẽ kết nối sức mạnh từ Đài Bắc để ứng phó với các biến động trong khu vực.
Ngoài ra, tuyên bố trên được đưa ra khi xung đột thương mại Mỹ - Trung đang leo thang. Vì thế, đó là chỉ dấu chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đang thay đổi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ba thành quả lớn>

Ba thành quả lớn

LHQ khẳng định lại được vai trò và vị thế, ảnh hưởng và năng lực mà không tổ chức nào khác có thể thay thế được.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu ngày 18.12  /// AFP>

Trung Quốc sau 40 năm cải cách

Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng trong đó nhấn mạnh Trung Quốc cần tiếp tục con đường cải cách kinh tế khởi đầu từ thời Đặng Tiểu Bình.