Trung Quốc tuyên bố vẫn hợp tác với Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ

0 Thanh Niên
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hợp tác và duy trì quan hệ với Iran, bất chấp các lệnh cấm vận từ Mỹ. 
Ngoại trưởng Zarif và người đồng cấp Vương Nghị /// Reuters Ngoại trưởng Zarif và người đồng cấp Vương Nghị - Reuters
Ngoại trưởng Zarif và người đồng cấp Vương Nghị
Reuters
Theo Tân Hoa xã ngày 18.8, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ông Vương cho rằng thỏa thuận quốc tế về giải quyết vấn đề hạt nhân Iran ký năm 2015 phù hợp với “lợi ích chung” của cộng đồng quốc tế.
“Chúng tôi công khai phản đối những lệnh trừng phạt đơn phương”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói. Trước đó, Bộ Ngoại giao nước này ra thông báo nhấn mạnh quan hệ với Iran “vẫn được duy trì cởi mở và minh bạch”.
Cùng ngày, Yonhap dẫn nguồn từ Bộ Thương mại Hàn Quốc cho hay sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nước này đang kinh doanh ở Iran bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Hàn Quốc cũng sẽ tìm kiếm các thị trường thay thế để giảm thiểu tác động tiêu cực đến nền kinh tế cũng như tiếp tục thương lượng miễn giảm hạn chế nhập khẩu dầu của Iran.
Hồi tháng 5, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên ngành tài chính, khoáng sản và ô tô của Iran kể từ ngày 7.8. Washington dự kiến sẽ công bố gói trừng phạt thứ hai vào tháng 11, nhằm vào lĩnh vực năng lượng, tài chính và vận tải biển.
CNN dẫn lời Tổng thống Donald Trump tuyên bố đây là lệnh trừng phạt “đau đớn nhất” và “nước nào tiếp tục làm ăn với Iran sẽ không được làm ăn với Mỹ”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định mới của Campuchia được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này /// Reuters

Campuchia siết chặt cấp hộ chiếu

Chính phủ Campuchia ra lệnh siết chặt lại quy trình cấp hộ chiếu đặc biệt cho người nước ngoài, động thái được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2018 /// AFP

Nguy cơ Mỹ rút khỏi NATO

Giới chức Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ cân nhắc rút khỏi NATO trong năm nay sau nhiều lần nhắc đến ý định này.