Truyền thông Pakistan: Chiến đấu cơ giá rẻ Trung Quốc kém hiệu quả

12 Thanh Niên Online
Chiến đấu đa chức năng JF-17 giá rẻ do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển được cho có nhiều trục trặc và không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.
Chiến đấu đa chức năng JF-17 được phát hiện có nhiều điểm yếu trong thiết kế /// Twitter Chiến đấu đa chức năng JF-17 được phát hiện có nhiều điểm yếu trong thiết kế - Twitter
Chiến đấu đa chức năng JF-17 được phát hiện có nhiều điểm yếu trong thiết kế
Twitter
JF-17 được quảng cáo là loại máy bay chiến đấu đa chức năng có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với trọng lượng nhẹ, theo trang ANI. Tuy nhiên, JF-17 hiện trở thành gánh nặng cho Pakistan.
Vào năm 1999, Pakistan và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác phát triển và sản xuất JF-17. Hai bên cũng đã quyết định chia sẻ chi phí phát triển trước khi bàn giao hoàn toàn sản phẩm cho Pakistan.
Pakistan kỳ vọng JF-17, được trang bị động cơ RD 93 của hãng Klimov (Nga), sẽ có tính năng ngang hàng với chiến đấu cơ Su-30MKI, Mig-29 (Nga sản xuất) và Mirage-2000 của Pháp.
Tuy nhiên, truyền thông Pakistan đưa tin JF-17 không đáp ứng hầu hết yêu cầu trong quá trình đánh giá độ hiệu quả và trong nhiệm vụ thực sự.
Chẳng hạn, vào ngày 27.2.2019, trong chiến dịch của Không quân Pakistan trả đũa Ấn Độ sau vụ nước này tấn công các tay súng Pakistan, JF-17 được phát hiện hoạt động kém hiệu quả so với những chiếc Mirage-2000 và Su-30 của Ấn Độ.
"Hệ thống liên kết dữ liệu Link-17 nội địa của JF-17 được đánh giá không đáng tin cậy vì không truyền dữ liệu đủ về trung tâm chỉ huy và không thể tích hợp với Link-16 của chiến đấu cơ F-16 (do Mỹ sản xuất) để phối hợp thực hiện chiến dịch. Thậm chí JF-17 không có hệ thống tên lửa đánh chặn trên không hiệu quả", theo trang Pentapostagma.
JF-17 được ca ngợi là máy bay chiến đấu tốt nhất của Không quân Pakistan, chỉ đứng sau F-16, nhưng độ tấn công chính xác kém và khả năng mang vũ khí hạn chế đã được chứng minh trên thực địa.
Trong chiến dịch ngày 27.2.2019, tất cả quả bom REK trên những chiếc JF-17 đã không thể ném trúng mục tiêu lúc đối mặt các đợt tấn công và gây nhiễu hiệu quả từ các chiến đấu cơ Ấn Độ.
Phần quan trọng của hệ thống điện tử trên JF-17 là hệ thống radar KLJ-7 Al và hệ thống điện tử kiểm soát vũ khí đều gặp sự cố, làm giảm độ chính xác khi phóng tên lửa không đối không.
Một trong số nguyên nhân chính dẫn đến hiệu suất kém của JF-17 được cho là do sử dụng động cơ RD-93 vốn được xem là loại động cơ kém nhất của Nga.
Một số điểm yếu khác của JF-17 là bánh đáp ở phần mũi máy bay bị rung lắc. Bên cạnh đó, các vết nứt ở bụng máy bay được phát hiện cho thấy quá trình sản xuất hoặc thiết kế yếu kém.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Tiền nào của nấy! Hàng copy hàng nhái làm sao mà so sánh với hàng xịn?
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Chẳng có gì ngon, bổ mà rẻ cả !
Vương Tài

Vương Tài

Chuyện bình thường thôi vi hợp tác với Trung Quốc thì kết quả luôn là như vậy!
Ngô Tuyến

Ngô Tuyến

Đã biết thế nào là hàng tàu chưa. Mấy máy bay tàu có chiến tranh khỏi bắn cũng rơi tàu sân bay cũng vậy toàn nhát ma khè hàng xóm thôi hãy đợi đấy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm