Truyền thông Triều Tiên nói gì về kết quả thượng đỉnh?

0 Thanh Niên Online
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có chung quan điểm rằng những hành động đồng thời, theo giai đoạn là cần thiết để đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình.
Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim
Reuters
Theo KCNA, trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Kim ngày 12.6 tại Singapore, Tổng thống Trump bày tỏ ý định tạm ngừng tất cả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong lúc Bình Nhưỡng và Washington tiến hành đàm phán. Triều Tiên hoan nghênh động thái này của Tổng thống Mỹ.
Lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump cũng mời nhau viếng thăm chính thức, và đôi bên đều chấp nhận lời mời. Điều này cho thấy thượng đỉnh Mỹ-Triều là cơ hội quan trọng cho mối quan hệ giữa hai bên, theo KCNA.
“Lãnh đạo Kim đã thể hiện rõ quan điểm rằng nếu phía Mỹ có những biện pháp nhằm xây dựng lòng tin để cải thiện mối quan hệ đôi bên thì Triều Tiên cũng sẽ có động thái tương xứng”, KCNA cho hay.
Trong tuyên bố chung tại thượng đỉnh Singapore, lãnh đạo Kim và Trump nhấn mạnh cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân “hoàn toàn”. “Lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump chia sẻ chung quan điểm về tầm quan trọng của việc tuân thủ nguyên tắc có hành động cùng lúc, từng bước một để đạt được hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, theo KCNA.
Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter ngày 13.6, Tổng thống Trump bình luận cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Trump đã giúp thế giới tránh được “thảm họa hạt nhân”.
KCNA còn dẫn lời Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gỡ bỏ biện pháp trừng phạt Triều Tiên, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm