Truyền thông Trung Quốc: Anh nên từ bỏ suy nghĩ 'sợ Trung Quốc'

0 Thanh Niên Online
Truyền thông Trung Quốc nhắc nhở London nên từ bỏ suy nghĩ “sợ Trung Quốc” sau khi hoan nghênh quyết định của chính phủ Anh chấp thuận dự án nhà máy điện hạt nhân liên doanh giữa Trung Quốc và Pháp.
Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C với những công trình xây dựng ban đầu /// Tập đoàn EDF Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C với những công trình xây dựng ban đầu - Tập đoàn EDF
Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C với những công trình xây dựng ban đầu
Tập đoàn EDF
“Cuối cùng, London đã có quyết định đáng hoan nghênh khi cấp phép cho dự án sau thời gian ngưng trệ vì những lý do về an ninh quốc gia đối với đầu tư của Trung Quốc”, một bài xã luận của Tân Hoa xã viết ngày 15.9 sau khi Thủ tướng Anh Theresa May bật đèn xanh cho dự án này.
Trung Quốc nắm giữ khoảng 1/3 số vốn đầu tư 23,8 tỉ USD của nhà máy Hinkley Point C. Đây là dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước Anh sau hàng thập kỷ, sẽ được xây dựng ở miền nam, cung cấp khoảng 7% lượng điện của cả nước Anh.
Dự án trước đó bị chỉ trích vì mối lo an ninh quốc gia, khiến Thủ tướng May phải ra quyết định xem xét lại toàn bộ dự án.
Tuy nhiên, bà May quyết định bật đèn xanh cho dự án với hai điều kiện: Chính phủ Anh có quyền can thiệp vào dự án để ngăn chặn bất kỳ thỏa thuận nào nhằm bán cổ phần của tập đoàn Pháp EDF trong liên doanh, và quyền kiểm soát nhiều hơn vào dự án này trong tương lai.
"Tất nhiên, mối nghi ngại của các nhà lãnh đạo Anh có chút ít ý nghĩa", bài bình luận của Tân Hoa Xã viết với suy đoán rằng quyết định chỉ nhằm thỏa mãn các chỉ trích từ trong nước, theo AFP.
"Phải chăng theo cách đó, tất cả các bên đều bị mất phần của mình trong khi quan hệ Trung - Anh có thể bị kéo vào sự bất ổn", Tân Hoa xã bình luận tiếp, đồng thời cảnh báo rằng các vấn đề phát sinh trong tương lai sẽ khó tránh khỏi khi Hinkley Point được xây dựng.
"Hy vọng London sẽ từ bỏ lối suy nghĩ rằng Trung Quốc là nỗi ám ảnh (của nước Anh) và hợp tác với Bắc Kinh để dự án được triển khai suôn sẻ", Tân Hoa xã kết luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản và xua đuổi nó khỏi khu vực đó.