Tử vong vì Covid-19 dù tiêm đủ liều vắc xin AstraZeneca

1 Thanh Niên Online
Một người đàn ông trung niên tại đảo quốc Seychelles ở Ấn Độ Dương đã tử vong vì Covid-19 dù được tiêm đủ 2 liều vắc xin của AstraZeneca.
Seychelles đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin /// Ảnh chụp màn hình The Wall Street Journal Seychelles đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin - Ảnh chụp màn hình The Wall Street Journal
Seychelles đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin
Ảnh chụp màn hình The Wall Street Journal
Bloomberg dẫn lời quan chức y tế công cộng Jude Gedeon của Seychelles ngày 10.6 cho biết nạn nhân là nam giới, 54 tuổi, đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.
Ông Gedeon không nói rõ thời gian từ lúc nạn nhân tiêm vắc xin cho đến khi mắc bệnh. Seychelles hiện sử dụng 2 loại vắc xin Covid-19 của Sinopharm (Trung Quốc) và Covishield, phiên bản của AstraZeneca được cấp phép sản xuất tại Ấn Độ. Hầu hết người trên 60 tuổi được tiêm Covishield nhưng một số người trẻ hơn cũng được tiêm vắc xin này.

Tiêm vắc xin AstraZeneca đầy đủ, một người vẫn tử vong vì Covid-19

Với dân số chỉ khoảng 98.000 người, Seychelles đứng thứ 2 thế giới về tốc độ tiêm chủng. Theo dữ liệu của dự án Our World in Data của Đại học Oxford (Anh), tính đến ngày 10.6, 67% dân số Seychelles đã tiêm đủ liều và 4,9% khác tiêm một liều. Tuy vậy, số người nhiễm bệnh vẫn đang ở mức cao với 1.293 người đang còn điều trị, đặt ra dấu hỏi về hiệu quả của vắc xin trước các biến chủng mới của virus. Đến nay, Seychelles có 12.466 ca nhiễm với 46 ca tử vong.
Chính phủ Seychelles tháng 5 cho biết người không tiêm vắc xin có khả năng nhiễm Covid-19 nhiều hơn gấp 6 lần so với người đã được tiêm. Trong các nghiên cứu, vắc xin AstraZeneca hiệu quả gần 100% trong việc ngăn ngừa tử vong nhưng mức hiệu quả trong việc bảo vệ các bệnh nhân biểu hiện triệu chứng ở mức vừa và nhẹ khi mắc biến chủng Beta (xuất hiện đầu tiên tại Nam Phi) chỉ là 22%. Biến chủng này đã được phát hiện tại Seychelles.
Ca tử vong tại Seychelles không phải trường hợp duy nhất tử vong sau khi tiêm đủ liều vắc xin. Hôm 3.6, một phụ nữ tại quận Napa, bang California (Mỹ) tử vong hơn một tháng sau khi tiêm vắc xin của Moderna.

Dân Mỹ 'chê' vắc xin Covid-19 Johnson & Johnson, gần 10 triệu liều không được dùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh Nguyen

Binh Nguyen

Tử vong là không mong muốn. Ở đời không có gì tuyệt đối. Và củng không có vaccine nào chống nhiễm 100%

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm