Tướng Trung Quốc bị giáng 8 cấp vì con gái lấy chồng Pháp

0 Thanh Niên Online

Cựu Phó tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Thái Anh Đĩnh còn bị cho là dính líu tới nhiều nhân vật tham nhũng.

Tướng Thái Anh Đĩnh trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm Mỹ năm 2012 /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Tướng Thái Anh Đĩnh trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm Mỹ năm 2012 - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Tướng Thái Anh Đĩnh trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm Mỹ năm 2012
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Tờ South China Morning Post ngày 16.5 đưa tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã giáng 8 cấp đối với thượng tướng Thái Anh Đĩnh với nguyên nhân được cho là ông này có liên hệ với các cựu quan chức tham nhũng và che giấu việc con gái lấy chồng Pháp.
Các nguồn tin cho hay ông Thái (64 tuổi), từng được xem là một ngôi sao đang lên của quân đội Trung Quốc, bị giáng từ cấp 2 (tương đương tư lệnh quân khu) xuống cấp 10 (tương đương tiểu đoàn trưởng).
Ông Thái từng giữ chức Phó tổng tham mưu trưởng PLA, Tư lệnh quân khu Nam Kinh và Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Quân sự Trung Quốc trước khi bị miễn nhiệm vào tháng 1.2017.
Trước đó, ông là thượng tướng trẻ tuổi nhất của PLA khi được thăng cấp vào năm 2013 ở tuổi 59.
Lý do “ngã ngựa” được đồn đoán là do ông không báo cáo với Quân ủy Trung ương (CMC) về việc con gái lấy chồng người Pháp. Theo nguồn tin, CMC chỉ biết về cuộc hôn nhân này sau khi có người tố cáo.
Khi phải về hưu "non" vào năm ngoái, tướng Thái vẫn còn 2 năm trước khi đến tuổi tối đa phục vụ trong quân đội. Lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất là vào ngày 6.8.2017 tại đám tang của Bí thư tỉnh ủy Giang Tô Thẩm Đạt Nhân.
Các tin đồn về việc ông Thái bị điều tra đã xuất hiện hơn 1 năm qua. Một nguồn tin cho biết bên cạnh việc không báo cáo về hôn nhân của con gái, ông Thái còn bị nghi có liên hệ với các cựu cán bộ vướng tham nhũng.
Trước khi trở thành Tư lệnh quân khu Nam Kinh, ông Thái giữ vị trí thư ký của Trương Vạn Niên, cựu phó chủ tịch CMC.
Ông Trương (qua đời năm 2015) từng làm trợ lý cho cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, và bị cho là đã sắp xếp để 2 cựu phó chủ tịch sau đó của CMC là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đảm nhiệm phụ trách về nhân sự trong quân đội.
Ông Quách bị tuyên án chung thân vào năm 2016 vì tội tham nhũng, trong khi ông Từ mất vì ung thư khi đang bị điều tra cũng về tội danh này.
“So với các tướng lĩnh cấp cao về hưu khác, ông Thái mất địa vị chính trị và xã hội cùng các ưu đãi. Nhưng tối thiểu ông đã hạ cánh an toàn và không phải sống quãng đời còn lại trong tù", nguồn tin nhận xét với South China Morning Post.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm