Tướng Trung Quốc nói Mỹ tránh xa việc xây đảo ở Trường Sa

20
(TNO)  Thiếu trướng Trung Quốc La Viện ngày 24.11 ngang ngược lên tiếng cảnh báo Mỹ “tránh xa” việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi Washington đề nghị Trung Quốc ngừng hoạt động xây dựng trên biển Đông.

Tướng Trung Quốc nói Mỹ tránh xa việc xây đảo ở Trường Sa - ảnh 1
Tàu công trình hiện đại của Trung Quốc xuất hiện ở Gạc Ma, Trường Sa - Ảnh: Mai Thanh Hải

Ông La Viện ngang ngược cho Thời báo Hoàn cầu biết Trung Quốc đang xây dựng “cơ sở hạ tầng” trên rặn san hô ở Trường Sa chủ yếu cải thiện chất lượng đời sống của những người lính đồn trú tại đó và đề nghị “Mỹ tránh xa việc này ra”.

“Trung Quốc có thể sẽ chống lại áp lực quốc tế và tiếp tục xây dựng, bởi vì điều này hoàn toàn hợp pháp”, ông La Viện nói.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) hồi tuần rồi cho hay Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép tại bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa, nhằm biến nó thành đảo nhân tạo với chiều dài 3.000 m và rộng 200-300 m, để làm một sân bay.

Một bến cảng cũng đã được xây dựng ở phía đông của bãi đá Chữ Thập, đủ lớn để tàu chở dầu và tàu hải quân neo đậu, theo IHS Jane's.

Vài ngày sau khi IHS Jane's công bố thông tin trên, ông Jeffrey Pool, người phát ngôn quân đội Mỹ, đã đề nghị Trung Quốc ngừng lại những hoạt động cải tạo đất, xây dựng ở biển Đông. Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24.11 cho rằng việc Trung Quốc xây dựng ở bãi đá Chữ Thập “sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lời nói của Mỹ”.

Ông Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hồi tháng rồi còn ngang ngược tuyên bố: “Trung Quốc có chủ quyền không tranh chấp tại các quần đảo ở biển Đông” và Bắc Kinh có quyền tiến hành xây dựng hoặc bất kỳ hoạt động nào tại các quần đảo này.

Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép, biến 6 bãi đá ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo nhằm phục vụ các hoạt động quân sự và củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý nhằm nuốt trọn biển Đông. Việt Nam đã nhiều lần phản đối việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng hồi tháng 10 nhấn mạnh mọi hoạt động của Trung Quốc tại Trường Sa là bất hợp pháp, theo TTXVN.

Như Thanh Niên Onlnine đã đưa tn, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi 6.11 cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo phi pháp trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phúc Duy

>> Trung Quốc xây sân bay trái phép trên bãi đá Chữ Thập
>> Trung Quốc biến Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa
>> Trao công hàm phản đối Trung Quốc cải tạo phi pháp bãi Chữ Thập
>> Trung Quốc biến Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa
>> Vạch trần mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên trước hành động ngang ngược của TQ bởi chúng ta quá hiểu bản chất của họ. Tôi còn nhớ trong bất kỳ thỏa thuận nào về tranh chấp trên biển đông có TQ tham gia đều có câu: Các bên không được có hành động gì làm phức tạp thêm tình hình…Thế nhưng lần nào cũng vậy, vừa bước ra khỏi bàn hội nghị là họ lại tiếp tục hành động theo ý họ bất chấp thỏa thuận trước đó như thế nào.
Trúc Lam

Trúc Lam

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Tư tưởng bành trướng, đại Hán đã có từ ngàn năm. Nửa đầu thế kỉ 20 Trung Quốc đã "hết lòng" giúp đỡ ta; đánh Pháp, đánh Mỹ là "dùng ta làm làm con tốt" trên bàn cờ. Họ giúp ta từ cái kim sợi chỉ để đổi lấy việc cướp trên tay kẻ cắp lấy Hoàng Sa của ta rồi từ đó chiếm Trường Sa, biển Đông. Ta vẫn biết "Mỹ hại trăm nhà lo diệt trước, Rắn nhà em có sợ chi đâu". Nhưng không còn là rắn mà là mãng xà tinh. Chúng ta không chịu khuất phục, chúng ta sẽ đòi lại Hoàng Sa, Trường sa như cha ông ta đã giành lại độc lập sau cả ngàn năm Bắc thuộc.
Trần Hoàng

Trần Hoàng

Có lẽ Phillippines và Việt Nam nên cân nhắc việc đề nghị Mỹ xây dựng một số đảo nhân tạo ở Hoàng Sa và Trường Sa và đồn trú để tái cân bằng lực lượng
tuấn

tuấn

Một phương án hay ! Nhưng chỉ nói suông thôi thì không đủ, quan trọng là Đảng, Nhà Nước hành động như thế nào??
BaLam

BaLam

Để bảo vệ chủ quyền, cần phải đưa vụ việc TQ xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ra Tòa án Quốc tế, không để kéo dài sẽ bất lợi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm