ASEAN có thể sẽ tiếp tục không đạt được đồng thuận trong vấn đề Biển Đông /// Reuters
ASEAN có thể sẽ tiếp tục không đạt được đồng thuận trong vấn đề Biển ĐôngReuters
Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị cấp cao của ASEAN tại Lào trong tuần này sẽ không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp Biển Đông.
Hãng Kyodo News hôm 4.9 dẫn nguồn tin từ ASEAN cho biết tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị cấp cao của khối tại Lào trong tuần này sẽ không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp Biển Đông.
Thay vào đó, các lãnh đạo của ASEAN chỉ tái khẳng định sự lo ngại nghiêm trọng về diễn biến tại vùng biển tranh chấp song không nhắc đến tên Trung Quốc. Bản dự thảo tuyên bố cũng “ghi nhận sự lo ngại của một số lãnh đạo về việc cải tạo đất và sự leo thang các hoạt động trong khu vực”. Tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong tất cả các hoạt động, bao gồm cải tạo đất, cũng được đề cập trong dự thảo.
Ngoài ra, một tuyên bố chung khác về việc áp dụng bộ quy tắc tránh chạm trán bất ngờ trên biển (CUES) cũng sẽ được công bố tại một cuộc họp giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm bảo đảm an toàn hàng hải trong khu vực.

Công Chính

Bình luận