Tuyên bố ASEAN sẽ không nhắc đến phán quyết về Biển Đông

0 Thanh Niên
Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị cấp cao của ASEAN tại Lào trong tuần này sẽ không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp Biển Đông.
ASEAN có thể sẽ tiếp tục không đạt được đồng thuận trong vấn đề Biển Đông /// Reuters ASEAN có thể sẽ tiếp tục không đạt được đồng thuận trong vấn đề Biển Đông - Reuters
ASEAN có thể sẽ tiếp tục không đạt được đồng thuận trong vấn đề Biển Đông
Reuters
Hãng Kyodo News hôm 4.9 dẫn nguồn tin từ ASEAN cho biết tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị cấp cao của khối tại Lào trong tuần này sẽ không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp Biển Đông.
Thay vào đó, các lãnh đạo của ASEAN chỉ tái khẳng định sự lo ngại nghiêm trọng về diễn biến tại vùng biển tranh chấp song không nhắc đến tên Trung Quốc. Bản dự thảo tuyên bố cũng “ghi nhận sự lo ngại của một số lãnh đạo về việc cải tạo đất và sự leo thang các hoạt động trong khu vực”. Tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong tất cả các hoạt động, bao gồm cải tạo đất, cũng được đề cập trong dự thảo.
Ngoài ra, một tuyên bố chung khác về việc áp dụng bộ quy tắc tránh chạm trán bất ngờ trên biển (CUES) cũng sẽ được công bố tại một cuộc họp giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm bảo đảm an toàn hàng hải trong khu vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh xưởng phim hoạt hình ở Kyoto bị cháy ngày 18.7 /// Reuters

Xưởng phim Nhật bị phóng hỏa, 24 người thiệt mạng

Ít nhất 24 người chết và 35 người bị thương sau khi một người đàn ông xịt nhiên liệu dễ cháy rồi châm lửa tại một xưởng phim hoạt hình ở thành phố Kyoto thuộc miền tây Nhật Bản vào sáng 18.7, theo Kyodo News.

Khinh hạm Malaysia KD Kasturi phóng tên lửa diệt hạm Exocet MM40 Block II /// Hải quân Malaysia

Malaysia phóng tên lửa diệt hạm ở Biển Đông

Hải quân hoàng gia Malaysia (RMN) vừa tiến hành một đợt phô diễn khả năng tên lửa hiếm thấy ở Biển Đông và nhấn mạnh sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của nước này tại khu vực.