Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc nêu vấn đề Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Ngày 18.3, lãnh đạo Úc và 10 thành viên ASEAN đã ra tuyên bố chung sau 3 ngày Hội nghị cấp cao đặc biệt lần đầu tiên tổ chức tại Úc.
Lãnh đạo Úc và các nước ASEAN lần đầu tiên họp tại Sydney /// Reuters Lãnh đạo Úc và các nước ASEAN lần đầu tiên họp tại Sydney - Reuters
Lãnh đạo Úc và các nước ASEAN lần đầu tiên họp tại Sydney
Reuters
Tuyên bố nêu rõ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai bên, vốn đã được nâng lên tầm lên Đối tác chiến lược vào năm 2014. "Hội nghị tái khẳng định chúng ta là đối tác cùng có chung lợi ích thiết yếu trong một khu vực năng động đang trải qua những đổi thay lớn", theo trang Fresh News Asia dẫn tuyên bố chung.
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình dựa trên luật lệ, rộng mở, minh bạch, bao trùm, thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. 
Bên cạnh cam kết thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường gắn kết người dân, lãnh đạo Úc và 10 nước ASEAN nhấn mạnh tới vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh biển.
Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hoá và sự cần thiết tăng cường tin cậy lẫn nhau và lòng tin, thực hiện tự kiềm chế trong các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp tình hình".
Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng các quốc gia cần theo đuổi các biện pháp giải quyết tranh chấp trong hoà bình, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và tuân thủ các chuẩn mực liên quan và thông lệ được khuyến nghị bởi Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).
Cụ thể, Úc và ASEAN ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và mong đợi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biên Đông (COC) hiệu quả.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh nỗ lực giải các vấn đề biển chung và phức tạp, bao gồm an ninh lương thực và sinh kế, cướp biển và cướp có vũ trang tàu thuyền và các tội phạm khác trên biển.

"Để thúc đẩy hoà bình và an ninh khu vực, chúng tôi cam kết tăng cường và mở rộng phạm vi và tầm mức của hợp tác quốc phòng thông qua cả các cơ chế song phương và đa phương, bao gồm Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+)", theo tuyên bố chung.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm