Tuyên bố quân sự hóa Biển Đông nằm trong mưu đồ của Trung Quốc

4 Thanh Niên Online
Chuyên gia Vũ Thanh Ca cho rằng các tuyên bố của Trung Quốc gần đây là một phần trong âm mưu "chia để trị".
Máy bay vận tải quân sự Y-8 của Trung Quốc đậu phi pháp trên đá Xu Bi hồi tháng 4 /// AMTI/CSIS Máy bay vận tải quân sự Y-8 của Trung Quốc đậu phi pháp trên đá Xu Bi hồi tháng 4 - AMTI/CSIS
Máy bay vận tải quân sự Y-8 của Trung Quốc đậu phi pháp trên đá Xu Bi hồi tháng 4
AMTI/CSIS
Bình luận với Thanh Niên liên quan đến việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề diễn đàn ARF mới đây thừa nhận nước này quân sự hóa Biển Đông, PGS-TS Vũ Thanh Ca, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), nói rằng đây là tuyên bố có thể đoán trước của Bắc Kinh.
Ông Ca phân tích: "Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo được xây dựng trái phép trên Biển Đông là để tự vệ, chống sức ép của các nước ngoài khu vực, đặc biệt là Mỹ. Đây là một tuyên bố có thể được đoán trước của Trung Quốc. Chú ý rằng Trung Quốc cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ không tiếp tục đàm phán COC nếu có sự can thiệp từ bên ngoài. Các động thái này của Trung Quốc một phần trong âm mưu “chia để trị” của họ với quan điểm Biển Đông là việc nội bộ của Trung Quốc với các nước trong khu vực".
Tuy nhiên, theo ông Ca, quan điểm này của Trung Quốc là trái với luật pháp quốc tế. "Căn cứ Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, nếu vùng biển các nước xung quanh Biển Đông được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế, ở giữa Biển Đông sẽ tồn tại một vùng biển cả mà ở đó tất cả các quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia không có biển, đều có quyền đối với tài nguyên trên không, trên mặt nước, trong cột nước, trên mặt đáy biển và trong lòng đất dưới đáy biển, cũng như các quyền khác theo quy định của luật pháp quốc tế. Ngay cả trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia ven biển, các quốc gia trên thế giới cũng có nhiều quyền, trong đó có quyền tự do hàng hải, hàng không. Như vậy, việc tách riêng các nước trong và ngoài khu vực để giải quyết các vấn đề Biển Đông là cực kỳ phi lý", chuyên gia nhấn mạnh.
Ông nói với Thanh Niên: "Trong bối cảnh thế giới ngày nay, không phải cứ có sức mạnh là có thể chà đạp lên luật pháp quốc tế. Điều này lại càng đúng hơn với Trung Quốc, một nước lớn mới nổi, rất cần sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế. Muốn được sự thừa nhận, ủng hộ của các nước để thực hiện các chiến lược của mình, điều đầu tiên Trung Quốc cần làm là tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các nước khác".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Nho

Minh Nho

TQ đã trắng trợn tuyên bố quân sự hoá, chiếm đoạt phần lớn Biển Đông rồi đó! Bây giờ Asean phải làm gì, từng quốc gia liên quan sẽ làm gì, VN sẽ phải làm gì đây? Vụ việc này có nên tố cáo, đưa ra thảo luận công khai tại Đại hội đồng LHQ hoặc Hội đồng bảo an LHQ?? Cuộc đấu tranh này không phải của 1 dân tộc, 1 quốc gia nào, mà phải là một liên minh sức mạnh quốc tế mới được. Vậy phải bắt đầu từ đâu???
Đỗ Văn Quyết

Đỗ Văn Quyết

Bạn MINH NHO viết theo hơi hướng ''khách quan'': phải chăng đứng bên ngoài nhìn vào sự việc, để cho tầm nhìn khách quan hơn ? (Cuộc đấu tranh này không phải của 1 dân tộc, 1 quốc gia nào,...).
quang vinh

quang vinh

Nói thế, chứ nói nữa họ vẫn quân sự hóa, làm gì được nào?
Nguyen Long

Nguyen Long

Nó quân sự hoá để tiêu tiền của nhân dân nó đấy mà!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm