Úc can ngăn Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online
(TNO) Úc đang can ngăn Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông nhằm làm giảm căng thẳng ở khu vực này, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết ngày 11.5.
 
 

(TNO) Úc đang can ngăn Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông nhằm làm giảm căng thẳng ở khu vực này, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết vào ngày 11.5.

>> Sự ngụy biện của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc can ngăn Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông - ảnh 1

Các phương tiện tấn công đổ bộ của Thủy quân Lục chiến Mỹ tập trận đổ bộ tại Philippines
ngày 21.4.2015 - Ảnh: AFP

“Các nước ASEAN đã thảo luận về việc này và tôi nghĩ họ đã đưa ra quan điểm khá rõ ràng rằng sẽ cực kỳ lo ngại nếu có bất kỳ hành động thiết lập ADIZ nào tại Biển Đông”, Bloomberg dẫn lời bà Bishop phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 11.5 ở Canberra.

Nữ ngoại trưởng Úc cho biết bà đã nói chuyện với các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và thúc giục Trung Quốc tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong tháng này, Trung Quốc, nước đang dùng cái gọi là đường 9 đoạn để tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông, tuyên bố có quyền thiết lập ADIZ tại vùng biển này, theo Bloomberg.

Bắc Kinh cũng đã bị nhiều nước phản đối khi đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ tại biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013.

Úc hiện là một đồng minh của Mỹ và là quốc gia ủng hộ chiến lược xoay trục về châu Á - Thái Bình Dương của Washington. Có khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú tại thành phố Darwin, miền bắc nước Úc.

Bất chấp Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, bà Bishop hồi tháng 11.2013 đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc triệu tập đại sứ Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về ADIZ ở biển Hoa Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em tại Burkina Faso được cho uống thuốc phòng ngừa sốt rét  /// AFP

Giải pháp ngừa sốt rét hiệu quả cao cho trẻ em

Một nghiên cứu được tiến hành tại hai quốc gia Tây Phi - Burkina Faso và Mali, cho thấy kết hợp tiêm chủng và sử dụng thuốc chống sốt rét có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện vì sốt rét ở trẻ em.