Tàu ngầm và tàu chiến Úc tham gia tập trận Bersama Lima hồi năm 2014 /// FPDA
Tàu ngầm và tàu chiến Úc tham gia tập trận Bersama Lima hồi năm 2014FPDA
Các tàu chiến, máy bay quân sự và binh sĩ Úc bắt đầu cuộc tập trận chung với bốn nước đồng minh chiến lược ở Biển Đông vào ngày 4.10, Bộ Quốc phòng Úc nhấn mạnh cuộc tập trận này không nhằm vào Trung Quốc.
Khoảng 400 binh sĩ Úc tham gia cuộc tập trận Bersama Lima kéo dài ba tuần (4 - 21.10) ở phía nam Biển Đông, cùng Malaysia, Singapore, New Zealand và Anh, theo đài ABC (Úc) ngày 5.10.
Ngoài ra, Úc còn điều tàu hộ tống HMAS Warramunga, 12 chiến đấu cơ F/A-18A Hornet, máy bay tuần tra biển AP-3C Orion và máy bay cảnh báo sớm trên không E-7A Wedgetail tham gia tập trận.
Đây là cuộc tập trận thường niên trong khuôn khổ Hiệp ước Phòng thủ ngũ cường (FPDA) của năm quốc gia kể trên, và năm nay do Singapore chủ trì, nhằm đảm bảo an ninh khu vực, viện trợ nhân đạo và cứu hộ khi xảy ra thảm họa.
Trung tá không quân Úc Greg Jervis tuyên bố cuộc tập trận này không nhằm mục tiêu phản ứng trước hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.
“Tất nhiên là không, quan điểm của Úc về Biển Đông luôn luôn nhất quán và rõ ràng”, ông Jervis trả lời phỏng vấn đài ABC (Úc) khi đang có mặt tại căn cứ không quân Butterworth của Malaysia vào ngày 5.10.
“Chúng tôi không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Mục tiêu của cuộc tập trận chung này là nhằm tăng cường khẳng năng phối hợp hoạt động của lực lượng vũ trang Úc, Malaysia, Singapore, New Zealand và Anh”, ông Jervis nói.
Theo FPDA được ký kết vào năm 1971, các quốc gia thành viên phải tham vấn lẫn nhau và hành động nếu Malaysia hay Singapore bị tấn công.

Phúc Duy

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Minh Duc - USA

Biển Đông không thuộc Trung Quốc cớ sao các nước mổi khi tập trận chung đều nói không nhằm vào Trung Quốc? Nhắc nó làm gì để nó chảnh.

Bình luận