Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vừa lên tiếng phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông sau khi Bắc Kinh điều máy bay ném bom H-6K diễn tập phi pháp trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vừa nêu sự phản đối tình trạng quân sự hóa Biển Đông với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị /// Reuters Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vừa nêu sự phản đối tình trạng quân sự hóa Biển Đông với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị - Reuters
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vừa nêu sự phản đối tình trạng quân sự hóa Biển Đông với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị
Reuters
Theo tờ The Guardian ngày 22.5, bà Bishop đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra ở Argentina từ ngày 20-21.5. Tại cuộc gặp, bà Bishop đã nêu ra phản đối của Úc về tình trạng quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.
“Lập trường của Úc rất rõ và nhất quán và Trung Quốc cũng đã biết”, Ngoại trưởng Bishop cho Đài ABC hay ngày 22.5.
Bà Bishop nói Úc luôn nêu quan ngại về các hoạt động ở Biển Đông trong cuộc đối thoại với Trung Quốc nên “tôi tin rằng Trung Quốc không bất ngờ khi tôi nêu vấn đề này một lần nữa hôm nay”.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Bishop còn thảo luận tình hình Biển Đông với phía Mỹ tại hội nghị G20 nói trên. Bà Bishop khẳng định Úc sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không, đồng thời ủng hộ các nước khác làm điều tương tự. Bà nói đã nêu rõ lập trường này cho phía Trung Quốc.
Úc đưa ra phản ứng trên sau khi tờ China Daily ngày 19.5 đưa tin không quân Trung Quốc (PLAAF) ngang nhiên cho máy bay ném bom chiến lược H-6K hạ cánh xuống một đường băng ở Biển Đông trong cuộc diễn tập gần đây, đánh dấu lần đầu tiên oanh tạc cơ nước này sử dụng phi đạo trong khu vực.
PLAAF không nói rõ địa điểm diễn tập trái phép nhưng từ hình ảnh trên tài khoản mạng xã hội Weibo của lực lượng này cũng như đoạn phim do Nhân Dân nhật báo đăng tải, nhiều chuyên gia cho rằng H-6K đã hạ và cất cánh từ đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng