Úc phản ứng sau khi Trung Quốc đe dọa tẩy chay vì đề nghị điều tra dịch Covid-19

36 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Úc Marise Payne phản đối sau khi một nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Úc kêu gọi tiến hành cuộc xem xét toàn cầu về đại dịch Covid-19 có thể dẫn tới tình trạng sinh viên và du khách Trung Quốc tẩy chay Úc.
Ngoại trưởng Úc Marise Payne kêu gọi các thành viên của WHO hợp tác trong nỗ lực xem xét đại dịch Covid-19 /// Chụp màn hình The Sydney Morning Herald Ngoại trưởng Úc Marise Payne kêu gọi các thành viên của WHO hợp tác trong nỗ lực xem xét đại dịch Covid-19 - Chụp màn hình The Sydney Morning Herald
Ngoại trưởng Úc Marise Payne kêu gọi các thành viên của WHO hợp tác trong nỗ lực xem xét đại dịch Covid-19
Chụp màn hình The Sydney Morning Herald
Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ The Australian Financial Review, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp gọi việc Thủ tướng Úc Scott Morrison thúc đẩy một cuộc điều tra về Covid-19 là “nguy hiểm” và dự đoán Úc sẽ không nhận được sự ủng hộ trong các nhà lãnh đạo trên thế giới.
Ông Thành còn nói rằng việc chính phủ Úc đeo đuổi một cuộc điều tra toàn cầu về đại dịch Covid-19 có thể gây ra cuộc tẩy chay của sinh viên và du khách Trung Quốc đối với Úc cũng như nguy cơ suy giảm xuất khẩu các mặt hàng nông sản phổ biến của Úc như rượu vang và thịt bò đến Trung Quốc.

Úc nói gì sau khi Trung Quốc đe dọa tẩy chay vì đề nghị điều tra dịch Covid-19?

Đáp lại, Ngoại trưởng Payne nhấn mạnh chính phủ Úc bác bỏ “bất kỳ ám chỉ nào cho rằng bức bách kinh tế là cách ứng phó phù hợp đối với lời kêu gọi về cuộc xem xét như trên, trong bối cảnh cần có sự hợp tác toàn cầu”, theo tờ The Sydney Morning Herald.
Bà Payne còn nhấn mạnh: “Úc đã đưa ra lời kêu gọi tiến hành cuộc xem xét độc lập về sự bùng phát của Covid-19, một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa có tiền lệ với nhiều tác động xã hội, kinh tế và y tế nghiêm trọng”.
“Một cuộc đánh giá minh bạch và chân thật về các sự kiện sẽ rất thiết yếu khi chúng ta sắp kết thúc đại dịch và rút ra những bài học quan trọng để cải thiện việc ứng phó của chúng ta trong tương lai. Chúng tôi hy vọng tất cả các thành viên của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) sẽ hợp tác trong nỗ lực như thế”, Ngoại trưởng Payne cho hay.
Trước đó vào ngày 24.4, BBC đưa tin Trung Quốc đã bác bỏ những lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19. Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh Trần Văn nói với BBC rằng những yêu cầu điều tra nguồn gốc của virus Corona mang động cơ chính trị và sẽ làm Trung Quốc mất tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

[VIDEO] Hơn 206.000 ca Covid-19 tử vong toàn cầu, trẻ em Tây Ban Nha được ra khỏi nhà

Tính đến trưa 27.4, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng lên hơn 2,9 triệu ca, trong đó có 206.500 ca tử vong, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anthony

Anthony

Trung quốc bao giờ cũng mang vấn đề kinh tế ra để đe dọa các nước khác nhưng thực tế cho thấy du học sinh TQ rất muốn đi du học Mỹ, Úc, Canada... Nếu nền giáo dục TQ tốt thì học sinh cần gì đi du học nước ngoài? Còn về giao thương thì phải hai chiều. Nếu TQ không mua hàng hóa của các nước khác thì đừng đòi hỏi các nước khác mua hàng hóa của mình. TQ lúc nào cũng đe dọa kinh tế các nước đưa ra những đề nghị bất lợi cho mình về mặt chính trị, nhưng họ rất cần nhập cảng rất nhiều thứ từ nước ngoài. Cứ để xem ai cần hơn ai.
Nguyễn Văn Chân

Nguyễn Văn Chân

ví dụ trung quốc cần 10 tỉ tấn lương thực/1 tháng, trong đó úc cung cấp 1 tỉ tấn, còn lại chia đều ra các nước khác, tq có thể mua nước khác, nhưng úc muốn xuất khẩu qua nước khác cần phải có thời gian, trong thời gian đó, hàng đọng lại trong nước sẽ làm giảm giá thị trường trong nước rất nhiều, VN củng nằm trong số đó, mỗi lần trung quốc ngưng mua hàng là xem như sản phẩm đó bán củng như cho không. Đó là qui luật từ xưa đến nay: "Mạnh hiếp yếu", bạn thấy nước mỹ không, cấm vận kinh tế bao nhiêu nước,
Hưng Cua Rơ

Hưng Cua Rơ

Bạn nói rất chuẩn,Trung Quốc còn là nước xuất siêu lớn trong tốp đầu.Vậy mà họ luôn lấy nọ kia ra dọa.Một khi các nước tẩy chay họ vì những hành vì này nọ đó thì hết tinh tướng.
Dung

Dung

Dùng đe doạ kinh tế để né tránh sự minh bạch , Trung Quốc càng làm quốc tế nghi ngờ thêm.
Hien Truong

Hien Truong

Cả nước Trung Quốc có biết bao nhiêu cái chợ ....cũng như các nước trên thế giới....vậy tại sao chỉ có duy nhất một cái chợ ở Vũ Hán là nơi khởi nguồn bệnh...?
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Các nước cần phải có thái độ cứng rắn với TQ. Cần phải công khai, minh bạch. Nếu không có chuyện mờ ám tại sao TQ phải sợ?
Chinga Nguyen

Chinga Nguyen

Haha lại bài cũ đem áp lực xuất nhập khẩu của một thị trường đông dân để lấp liếm che dấu sai trái và cả tội ác nữa Thế giới quá chủ quan , thiếu sự liên minh chặt chẻ đa phương để rơi vào tình trạng phụ thuộc TQ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy /// AFP

Tiền lệ và hệ lụy

Pháp vừa có tiền lệ pháp lý mới khi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị tòa án tuyên phạt tù 3 năm, mà trong đó chỉ có 2 năm được hưởng án treo. Theo quy định, ông vẫn còn thời gian kháng nghị bản án.