Úc sẽ 'đương đầu' với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình

7
(TNO) Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 9.7 khẳng định nước này sẽ đương đầu với Trung Quốc nếu quyền lợi quốc gia , các giá trị tự do và luật pháp bị xâm phạm .

(TNO) Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 9.7 khẳng định nước này sẽ đương đầu với Trung Quốc nếu quyền lợi quốc gia, các giá trị tự do và luật pháp bị xâm phạm.

Úc sẽ 'đương đầu' với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình - ảnh 1
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop - Ảnh: Reuters 

Bà Bishop chỉ trích chính phủ tiền nhiệm đã sai lầm khi tránh nói về Trung Quốc vì e ngại sẽ bị phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh, vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, theo tờ The Sydney Morning Herald (Úc).

Với việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông hồi tháng 11.2013, bà Bishop cho hay quan điểm của bà là phải thẳng thắn hơn là gây hiểu lầm.

”Vùng nhận dạng phòng không đã ảnh hưởng đến quyền lợi quốc gia của chúng ta. Chẳng hạn, hãng hàng không quốc gia Qantas buộc phải thông báo với Bắc Kinh dù không máy bay nào bay gần vùng này”, bà Bishop nói.

“Tự do hàng hải và hàng không trong một số khu vực trên thế giới là quan trọng đối với chúng ta bởi vì phần lớn hàng hóa phải được vận chuyển qua đó”, bà Bishop cho biết.

Ngoại trưởng Bishop khẳng định vì mục đích bảo vệ hòa bình, các giá trị tự do và luật pháp, Úc sẽ "đương đầu" với Trung Quốc nếu lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng.

Bà Bishop đưa ra phát ngôn trên sau khi Thủ tướng Úc Tony Abbott nhất trị về các thỏa thuận tăng cường quan hệ quốc phòng chiến lược và chia sẻ công nghệ quân sự với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (có chuyến thăm Úc trong tuần này).

Phúc Duy

>> Nhật - Úc xây dựng quan hệ đặc biệt
>> Thủ tướng Nhật tuyên bố mục tiêu hòa bình trong chuyến thăm Úc
>> Thủ tướng Abe: Nhật luôn mở cửa đối thoại với Trung Quốc
>> Nhật muốn lập khối đồng minh chiến lược chống lại Trung Quốc?
>> Nhật Bản sắp xuất khẩu linh kiện tên lửa đầu tiên
>> Nhật Bản sẽ gỡ bỏ một số lệnh cấm vận Triều Tiên
>> Trung Quốc 'ngán' những thứ vũ khí gì của Nhật Bản?
>> Nếu chiến tranh Trung Quốc - Nhật Bản bùng nổ, Mỹ sẽ làm gì?

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Hoan hô bà nữ ngoại trưởng Úc có những lời phát biểu đanh thép khi bảo vệ tự do và những giá trị chân lý trong cuộc sống. Không vì quyền lợi với Bắc Kinh mà mờ mắt trước lẽ phải và không dám đấu tranh với lẽ phải./.\nVĂN KIM KHANH\n
Hoa Phạm

Hoa Phạm

Tinh thần bà Ngoại trưởng Úc muôn năm! " Vì mục đích bảo vệ hòa bình, các giá trị tự do và luật pháp, Úc sẽ ĐƯƠNG ĐẦU với Trung quốc. Lời khẳng định ấy thể hiện chân lý : hòa bình trên thế giới
baokhang

baokhang

Bà nói hay quá một câu ngắn gọn.
NHU

NHU

Bà Ngoại trưởng thép, cần phải rạch ròi, dứt khoát trắng đen như vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một hệ thống tên lửa Patriot ở Ả Rập Xê Út /// Chụp màn hình The Wall Street Journal

Mỹ rút 8 khẩu đội tên lửa Patriot khỏi Trung Đông

Lầu Năm Góc thông báo đang cắt giảm số binh sĩ và đơn vị phòng không khỏi khu vực Trung Đông, xác nhận thông tin từ tờ The Wall Street Journal rằng 8 khẩu đội tên lửa Patriot đang được chuyển khỏi khu vực.