Úc sẽ hiện diện ở Biển Đông theo dõi Nga - Trung Quốc tập trận

3 Thanh Niên Online
Úc sẽ đưa khí tài quân sự và binh sĩ đến Biển Đông để theo dõi Nga và Trung Quốc tập trận chung vào tháng 9 tới.
Mát bay trinh sát và săn ngầm AP-3C Orion của Úc trong một chuyến tuần tra Biển Đông.  /// Bộ quốc phòng Úc Mát bay trinh sát và săn ngầm AP-3C Orion của Úc trong một chuyến tuần tra Biển Đông. - Bộ quốc phòng Úc
Mát bay trinh sát và săn ngầm AP-3C Orion của Úc trong một chuyến tuần tra Biển Đông.
Bộ quốc phòng Úc
Hãng truyền thông Fairfax Media đưa tin Úc sẽ đưa binh sĩ và khí tài quân sự đến Biển Đông để quan sát Nga và Trung Quốc tập trận, thu thập những thông tin quan trọng, bao gồm đánh giá xem sự hợp tác của Nga và Trung Quốc hiệu quả tới đâu. Fairfax Media không dẫn nguồn tin.
Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng tỏ thái độ xem thường luật pháp quốc tế, gây căng thẳng tình hình khu vực. Dẫu Tòa trọng tài đã ra phán quyết rõ rằng cái gọi là "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự vẽ ra trên bản đồ Biển Đông là phi pháp, tòa án tối cao Trung Quốc vừa dọa truy tố bất kỳ ai xâm nhập vào khu vực Trung Quốc tự cho là của mình trên Biển Đông.
Trước đó, báo Trung Quốc Hoàn Cầu thời báo chỉ đích danh Úc, cho rằng bất kỳ tàu bè nào của nước này mà vào Biển Đông thì sẽ trở thành "mục tiêu lý tưởng" để tấn công.
Báo điện tử News.com.au hôm 3.8 đặt câu hỏi liệu việc Úc dự định đưa tàu chiến và máy bay đến Biển Đông vào lúc này, lại để thu thập thông tin tập trận của Trung Quốc có thể gây ra hồi chuông báo động trước Trung Quốc hay không. Nhưng cũng chính News.com.au cho rằng Trung Quốc không đáng sợ như chính lời đe dọa của nước này.
Úc sẽ hiện diện ở Biển Đông theo dõi Nga - Trung Quốc tập trận - ảnh 2
Tàu chiến Trung Quốc tập trận phi pháp quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
AFP
News.com.au dẫn lời tiến sĩ Adam Locker, một chuyên gia an ninh tại Đại học Macquarie (Úc) nhắc lại rằng Trung Quốc cũng dùng loại ngôn ngữ tương tự với các nước có cùng quan điểm như Úc, bao gồm Singapore, Mỹ, Nhật và Philippines.
Khi được yêu cầu nhận định là liệu Úc có đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc hay không, ông Locker cho rằng không. Ông nói: "Chúng ta có thể đưa vài máy bay tới - một hai chiếc sẽ không tạo ra khác biệt gì to tát. Nếu Úc đưa tàu chiến đến Biển Đông như vẫn thường làm, họ sẽ không phô trương cơ bắp quá nhiều trước Trung Quốc và nếu họ phô trương thì đó sẽ là một phần của một liên minh lớn".

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Hoan nghênh Úc đã làm một việc quan trọng cần phải làm.
nguyenhoangnam

nguyenhoangnam

Người Úc đã sáng suốt, cân nhắc để có những hành động hợp lý trước lời lẽ xấc xược, đe dọa của "kẻ" chơi luật rừng.
nguyễn Thị Hà Tiên

nguyễn Thị Hà Tiên

Nga dưới cơ TQ, bị gã láng giềng lợi dụng nhiều thứ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng