Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga

1 Thanh Niên
Ngày 21.9, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho hay đã gửi công hàm đến Nga để thông báo về sự không tồn tại của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác, theo Hãng tin Ukrinform. 
Quân nhân Ukraine tham gia duyệt binh nhân kỷ niệm ngày độc lập /// Reuters Quân nhân Ukraine tham gia duyệt binh nhân kỷ niệm ngày độc lập - Reuters
Quân nhân Ukraine tham gia duyệt binh nhân kỷ niệm ngày độc lập
Reuters
Hiệp ước này được hai bên ký vào ngày 31.5.1997 và sẽ hết hiệu lực vào ngày 31.3.2019. Theo hiệp ước, các bên tham gia phải “tôn trọng tính toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền” của hai quốc gia. Ông Klimkin giải thích rằng Nga đã vi phạm những điều khoản cơ bản của hiệp ước nên Ukraine không thể tiếp tục duy trì.
Hồi đầu tuần, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phê chuẩn quyết định ngày 6.9 của Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine về việc chấm dứt hiệu lực của hiệp ước. Trước đó đã có nhiều đợt kêu gọi chấm dứt hiệp ước này ở Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Hiện chưa có thông tin về phản ứng từ Moscow đối với động thái mới của Kiev.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ĐỨC TRỌNG

ĐỨC TRỌNG

Thực tế là cả 2 đã không hữu nghị từ lâu. Nếu hữu nghị thật thì đã không cần phải ký gì cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng