Vắc xin Covid-19 đến tay người Mỹ trước Giáng Sinh, California cận kề 'ngưỡng tới hạn'

0 Thanh Niên Online

Sau dịp lễ Tạ ơn chứng kiến hoạt động đi lại đạt mức độ tấp nập nhất tại Mỹ kể từ giữa tháng 3, chính quyền Washington thông báo một số người Mỹ có thể bắt đầu được tiêm vắc xin Covid-19 trước Giáng Sinh.

Cảnh vắng vẻ tại một quán bar ở California /// AFP Cảnh vắng vẻ tại một quán bar ở California - AFP
Cảnh vắng vẻ tại một quán bar ở California
AFP
Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar dự báo vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer có thể được cấp phép và vận chuyển sau ngày 10.12, thời điểm các cố vấn của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhóm họp để đưa ra quyết định chính thức.
Một tuần sau vắc xin của Moderna có thể tiếp nối, sau khi hãng này hôm 30.11 cho hay đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp tại Mỹ và châu Âu. Kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy vắc xin của Moderna có thể ngăn chặn hiệu quả Covid-19 đến 94,1%.
“Vì thế chúng ta có thể chứng kiến 2 vắc xin tiếp cận thị trường, và một số người Mỹ sẽ được tiêm vắc xin trước lễ Giáng Sinh”, theo Bộ trưởng Azar chia sẻ trong chương trình “This Morning” của Đài CBS.

Hệ thống y tế California bên bờ vực quá tải vì dịch Covid-19

Chính quyền liên bang sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển vắc xin và các thống đốc tiểu bang sẽ quyết định phân phối như thế nào.
Thông tin lạc quan trên được công bố vào thời điểm nước Mỹ đã chạm đến cột mốc đầy ảm đạm: hơn 1 triệu ca Covid-19 mới mỗi tuần. Hệ thống bệnh viện tại một số tiểu bang đã quá tải.
Số trường hợp tử vong đang gia tăng và đang trên đà vượt qua ngưỡng trung bình 2.200 ca/ngày tại Mỹ hồi đầu năm, khi dịch bệnh hoành hành New York.
Thống đốc bang California Gavin Newsom hôm 30.11 cảnh báo tiểu bang này đang đứng trước "ngưỡng tới hạn" về Covid-19.
Ông cho hay có thể siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm chống Covid-19 trong 2 ngày kế tiếp, bao gồm yêu cầu người dân ở nhà, nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải giường bệnh ở khu chăm sóc đặc biệt của các bệnh viện, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters

Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.