Vatican thay Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý đức tin

0 Thanh Niên Online

Trong một quyết định nhân sự bất ngờ, Giáo hoàng Francis đã thay thế nhà thần học hàng đầu của Vatican, hồng y người Đức đứng đầu Thánh bộ Giáo lý đức tin.

Vatican không công bố thêm thông tin về vị trí sắp tới của hồng y Muller /// Reuters Vatican không công bố thêm thông tin về vị trí sắp tới của hồng y Muller - Reuters
Vatican không công bố thêm thông tin về vị trí sắp tới của hồng y Muller
Reuters

Trong tuyên bố ngắn gọn từ Tòa Thánh, Vatican cho hay nhiệm kỳ của Hồng y Gerhard Ludwig Mueller tại Thánh bộ Giáo lý đức tin đã chấm dứt và sẽ không được tái tục, theo Reuters ngày 2.7.

Vị trí đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ những giáo lý truyền thống của Kitô giáo, cũng là cơ quan lâu đời nhất của Tòa Thánh, được xem là chức vụ quan trọng thứ hai trong Vatican mà Giáo hoàng Francis cần phải bổ nhiệm sau Hồng y Quốc vụ khanh.

Theo thường lệ, tổng trưởng giữ chức cho đến khi về hưu nhưng Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên nói hồng y Muller, được Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm năm 2012, “mâu thuẫn” với quan điểm và tầm nhìn của Giáo hoàng Francis về một Giáo hội cởi mở hơn.

Vatican thay Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý đức tin - ảnh 2
Giáo hoàng Francis (trái) và Giáo hoàng danh dự Benedict XVI  
Reuters

Theo các nguồn tin, một số hồng y, trong đó có hồng y người Đức, đã công khai tranh cãi với giáo hoàng. “Hồng y Muller đã chỉ trích những phần của tông huấn vào năm 2016 của người đứng đầu tòa thánh, gọi là “Amoris Laetitia” (Niềm vui của tình thương)", một quan chức Vatican cho biết.

Tổng trưởng tiếp theo của Thánh bộ Giáo lý đức tin sẽ là tổng giám mục dòng Tên người Tây Ban Nha Luis Francisco Ladaria Ferrer, 73 tuổi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.
Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.