Vệ binh Quốc gia Mỹ sẵn sàng giữ an ninh thủ đô Washington trong 'ngày phán xét'

2 Thanh Niên Online
Chính quyền thủ đô Washington D.C cảnh báo những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump không được mang súng đến cuộc biểu tình vào ngày 6.1, điều động hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự.
Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại thủ đô Washington D.C tối 12.12.2020 /// Reuters Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại thủ đô Washington D.C tối 12.12.2020 - Reuters
Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại thủ đô Washington D.C tối 12.12.2020
Reuters
"Chúng tôi nhận được thông tin cho rằng một số cá nhân có ý định mang súng vào thủ đô và điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ bắt giữ bất kỳ ai bị phát hiện mang súng đi biểu tình hoặc kích động bạo lực", cảnh sát trưởng Robert Contee nói trong cuộc họp báo ở tòa thị chính Washington D.C ngày 4.1, theo Reuters.
Trong một thông báo, lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C. cho biết hơn 300 binh sĩ sẽ có mặt để hỗ trợ cảnh sát và chính quyền thủ đô về kiểm soát đám đông, cứu hỏa và cứu hộ.
Washington D.C có một số luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất ở Mỹ, chẳng hạn cấm mang vũ khí hoặc sở hữu súng ngắn mà không có giấy phép do chính quyền thủ đô cấp.

Ông Trump khẳng định sẽ cùng người ủng hộ biểu tình vào "ngày phán xét"

Hàng ngàn người ủng hộ Trump, bao gồm một số nhóm cực hữu công khai mang vũ khí tại các cuộc biểu tình trước đó, dự kiến sẽ tập trung về thủ đô Washington D.C trong ngày 5.1 để tham gia cuộc biểu tình ngày 6.1. Họ phản đối việc Quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6.1, chứng nhận Tổng thống tân cử Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020.
Cảnh sát trưởng Contee cho biết cuộc biểu tình lần này có quy mô lớn hơn hồi tháng 11, 12.2020. Nếu cuộc biểu tình diễn ra theo đúng kế hoạch thì bạo lực có nguy cơ bùng phát, vì trước đó một số người bị đâm và cảnh sát bắt giữ hàng chục người trong cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump với sự tham gia của nhóm cực hữu Proud Boys hôm 12.12.2020.
Vào ngày 4.1, cảnh sát ở Washington D.C đã bắt giữ thủ lĩnh Henry "Enrique" Tarrio của Proud Boys bị cáo buộc phá hoại tài sản trong cuộc biểu tình trước đó và tàng trữ vũ khí trái phép. Ông Tarrio sở hữu 2 khẩu súng cỡ lớn vào thời điểm bị bắt, theo thông báo của cảnh sát
Theo AFP, Tổng thống Trump được cho là kỳ vọng những người biểu tình có thể gây áp lực nhằm ngăn quốc hội Mỹ chính thức đếm số phiếu đại cử tri, xác nhận ông Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng.
Trên Twitter hôm 3.1, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ tham gia biểu tình, nhấn mạnh: "Tôi sẽ ở đó". Những người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch tiến hành cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm ở Washington D.C, bao gồm bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Đến nay, Tổng thống Trump vẫn khẳng định ông Biden thắng cử nhờ vào gian lận lá phiếu phổ thông quy mô lớn. Tuy nhiên, hàng chục thẩm phán của tòa án liên bang lẫn cấp bang, các quan chức phụ trách bầu cử của cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ và Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định không có gian lận bầu cử.

10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc kêu gọi quân đội Mỹ không can thiệp bầu cử

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp lưỡng viện quốc hội vào "ngày phán xét" 6.1.2021 để kiểm phiếu đại cử tri và công bố kết quả bầu cử và tuyên bố người giành chiến thắng, theo AFP.
Cuộc họp này chỉ là một hình thức sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14.12.2020 với kết quả là ông Biden giành chiến thắng, đạt 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump thuộc đảng Cộng hòa có 232 phiếu.
Tuy nhiên, ít nhất 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và khoảng 140 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ ông Trump đã tuyên bố sẽ không xác nhận chiến thắng của ông Biden.
“Động thái của những người ủng hộ ông Trump sẽ không thể lật ngược kết quả”, Thị trưởng D.C. Muriel Bowser (đảng Dân chủ) tuyên bố, đồng thời kêu gọi người dân tránh xa khu vực trung tâm thủ đô vào ngày 6.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

Ông Trump như vậy là đang chơi dao. Không khéo lại bị đứt tay.
Hoa Tra

Hoa Tra

Một nhiệm kỳ TT đày gian nan lẫn thách thức. Chúc cho ông luôn bình an và sức khỏe. Ý nguyện là của toàn dân Mỹ. Dân Mỹ sẽ là người quyệt định bầu chọn vị TT của họ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tính đến nay, tổng số ca Covid-19 tử vong trên toàn cầu tăng lên thành hơn 3 triệu người /// AFP

Báo động tình hình Covid-19 trên toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cho hay đã có hơn 5,2 triệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong tuần trước, đánh dấu số ca nhiễm Covid-19 mới trong một tuần cao nhất từ tới nay.