Venezuela cấm lãnh đạo đối lập tranh cử trong 15 năm

0 Thanh Niên Online

Động thái mới cho thấy chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có thể tăng cường nhiều biện pháp kiềm chế lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Ông Guaido gặp những người ủng hộ tại một địa điểm gần Caracas vào ngày 28.3 /// AFP Ông Guaido gặp những người ủng hộ tại một địa điểm gần Caracas vào ngày 28.3 - AFP
Ông Guaido gặp những người ủng hộ tại một địa điểm gần Caracas vào ngày 28.3
AFP
Reuters ngày 29.3 đưa tin chính quyền Caracas quyết định cấm lãnh đạo đối lập Juan Guaido đảm nhiệm bất cứ công việc nào trong bộ máy chính quyền Venezuela trong thời hạn 15 năm.
Tổng kiểm toán Elvis Amoroso cho hay ông Guaido không giải thích được nguồn tiền chi trả cho các chuyến đi nước ngoài kể từ khi làm việc tại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.
Tháng trước, lãnh đạo đối lập này đã đến nhiều nước Nam Mỹ nhằm vận động sự ủng hộ ngoại giao để gây áp lực đối với Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Amoroso mới đây đã kiểm tra cáo buộc ông Guaido gian lận về kê khai tài chính cá nhân và nhận tài trợ từ những nguồn bất hợp pháp.
[VIDEO] Trượt patin đi làm giữa Venezuela mất điện, thiếu xăng
Trong khi đó, ông Guaido cho rằng tuyên bố của tổng kiểm toán Amoroso là vô hiệu vì “cơ quan duy nhất có thể bổ nhiệm tổng kiểm toán là quốc hội hợp pháp”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho hay Washington cũng phản đối quyết định của chính quyền Caracas.
Ông Guaido đang kêu gọi biểu tình vào ngày 30.3, sau khi nhiều nơi tại Venezuela bị mất điện lần thứ 2. Chính quyền của Tổng thống Maduro cho biết nguyên nhân của tình trạng mất điện là do “hành động tấn công” vào đập Guri, con đập cung cấp 80% điện trên cả nước.
[VIDEO] Mỹ không vui vì máy bay Nga đến Venezuela

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm