Vị thế Đài Loan trong quan hệ Mỹ - Trung

0 Thanh Niên
Ông Brent Christensen, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, mới đây tuyên bố Mỹ sẽ phản đối việc Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng của Đài Loan.
Ông Brent Christensen trả lời họp báo tại Đài Bắc ngày 31.10 /// Chụp màn hình CNA Ông Brent Christensen trả lời họp báo tại Đài Bắc ngày 31.10 - Chụp màn hình CNA
Ông Brent Christensen trả lời họp báo tại Đài Bắc ngày 31.10
Chụp màn hình CNA
Tiếp theo, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Helvey đề nghị Đài Loan nên tăng chi phí phòng vệ. Quan hệ hợp tác quân sự giữa Washington với Đài Bắc gần đây cũng được thắt chặt hơn. Tất cả thể hiện một thông điệp rõ ràng của Mỹ gửi đến Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.
Thực sự, các bước đi nói trên của Washington là điều dễ hiểu vì Đài Loan có thể ví như đảo tiền tiêu của tuyến hàng hải vận chuyển hàng hóa, năng lượng giữa Mỹ với khu vực. Nếu thiếu Đài Loan, chuỗi liên minh của Mỹ kết nối với Hàn Quốc và Nhật Bản ở Đông Bắc Á cùng các đối tác quan trọng như Philippines, Singapore thuộc Đông Nam Á sẽ trở nên lỏng lẻo
Ngược lại, không kiểm soát được Đài Loan, Trung Quốc khó mở rộng sức mạnh quân sự ở vùng biển trong khu vực. Đài Loan còn đóng vai trò giúp Mỹ hạn chế bớt hoạt động của đại lục ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Xét về phương diện địa chính trị, nếu Trung Quốc kiểm soát được Đài Loan thì đây sẽ là “cơn ác mộng” đối với cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc. Chính vì thế, Mỹ cần phải giữ được Đài Loan để đảm bảo các quyền lợi trong khu vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng