Viễn cảnh điều khiển chiến đấu cơ bằng ý nghĩ

1 Thanh Niên
Lầu Năm Góc đang theo đuổi ý tưởng cho phép con người dùng ý nghĩ kiểm soát chuyển động của các cỗ máy phức tạp, bao gồm chiến đấu cơ.
DARPA nghiên cứu khả năng cho phép phi công lái máy bay bằng ý nghĩ
 /// Ảnh: BAE Systems DARPA nghiên cứu khả năng cho phép phi công lái máy bay bằng ý nghĩ - Ảnh: BAE Systems
DARPA nghiên cứu khả năng cho phép phi công lái máy bay bằng ý nghĩ
Ảnh: BAE Systems
Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đạt được thành công bước đầu trong các cuộc thử nghiệm liên quan đến một công nghệ đột phá cho phép thiết lập mối liên kết chặt chẽ giữa não người và máy móc. Theo báo mạng International Business Times, đây là công trình của các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne (Úc) và được DARPA bảo trợ.
Đóng vai trò chủ chốt trong dự án này là tiến sĩ thần kinh học Tom Oxley và tiến sĩ y sinh Nick Opie. Hai ông đã phối hợp chặt chẽ với các kỹ sư và chuyên gia của DARPA để cho ra đời một giao diện tương tác bộ não - máy tính băng thông rộng, có thể tạo nên năng lực “thần giao cách cảm” ở người. Cụ thể, các nhà nghiên cứu chế tạo một thiết bị cấy ghép dạng ống kích thước nhỏ gọi là stentrode, gồm cảm biến và máy phát tín hiệu nhỏ. Sau khi được đưa vào mạch máu thông qua một cuộc tiểu phẫu, stentrode sẽ tự di chuyển đến não và bám trụ ở đây để ghi nhận hoạt động của vỏ não và chia sẻ thông tin với hệ thống máy tính để diễn dịch các tín hiệu. Kế đến, những diễn dịch này được sử dụng để điều khiển một cỗ máy bên ngoài.
“Với stentrode, bạn không cần phải dùng tay để nhập câu lệnh vào máy tính nữa. Chỉ cần suy nghĩ và máy móc lập tức làm theo”, trang Daily Beast dẫn lời tiến sĩ Oxley nói. Ông kỳ vọng trong 30 năm nữa, giao diện kiểm soát bằng sóng não có thể được sử dụng trong các hoạt động tương tác với điện thoại thông minh, rô bốt và hơn thế nữa. “Trao đổi thông tin trực tiếp từ não sang não sẽ không còn là chuyện viễn tưởng. Các thiết bị này sẽ cho phép chúng ta đạt được những năng lực điện tử vượt xa sự tưởng tượng hiện tại”, theo ông Oxley.
Về phần mình, DARPA đặt mục tiêu sử dụng hệ thống điều khiển bằng ý nghĩ để gia tăng năng lực cho phi công điều khiển máy bay không người lái (UAV) hoặc thậm chí là chiến đấu cơ, theo chuyên san The National Interest. “Quân đội bày tỏ quan tâm về khía cạnh cho phép phi công điều khiển máy bay chiến đấu trực tiếp bằng ý nghĩ thay vì thao tác bằng tay. Thời gian phản ứng được rút gọn xuống chỉ còn vài phần ngàn giây”, ông Doug Weber, Giám đốc dự án của DARPA, cho biết.
[VIDEO] Dang tay như cánh chim để điều khiển máy bay không người lái
Mới đây, cơ quan này đã thử nghiệm sử dụng stentrode để điều khiển UAV tại cơ sở thuộc TP.Pittsburgh, bang Pennsylvania. Trong đó, một tình nguyện viên được cấy thiết bị vào hộp sọ và dùng điện não đồ để tương tác với máy tính nhằm cùng lúc lái một UAV đóng vai trò dẫn đầu và duy trì đội hình của 2 thiết bị bay khác. Công nghệ của DARPA có thể diễn dịch những ý nghĩ cụ thể thành mật mã mà UAV hiểu được. Đến lượt mình, UAV quét thông tin từ môi trường xung quanh, phát hiện chướng ngại vật nếu có và báo động cho người điều khiển. Phát ngôn viên Tim Kilbride của DARPA thông báo kết quả thử nghiệm “rất khả quan” và cơ quan này hình dung viễn cảnh các đơn vị điều khiển UAV của quân đội Mỹ sẽ không còn phải dùng bàn phím và cần điều khiển mà chỉ cần suy nghĩ, các thiết bị bay sẽ tuân lệnh.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Thiết bị cảm biến đón bắt ý nghĩ của con người là điều không quá xa vời. Nhưng ứng dụng này chỉ nên áp dụng cho người khuyết tật để họ điều khiển xe lăn hoặc để họ diễn đạt suy nghĩ qua thiết bị âm thanh. Với máy bay chiến đấu thì chỉ nên dừng lại ở việc điều khiển bằng giọng nói, chứ điều khiển bằng suy nghĩ thì thật tệ hại. Bất cứ người nào, thỉnh thoảng cũng đều có những suy nghĩ " tầm bậy, tầm bạ " thoáng qua, đó cũng là bản năng tất yếu của mỗi con người. Lúc đó thiết bị điều khiển nhận lệnh khai hỏa theo suy nghĩ tầm bậy thì kết quả là gì nhỉ ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.