Việt Nam là điển hình thực hiện các mục tiêu bền vững

0 Thanh Niên
Các lãnh đạo tổ chức quốc tế dự Hội nghị thường niên IMF-WB đánh giá Việt Nam là một điển hình trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thường niên IMF-WB tại Indonesia /// TTXVN Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thường niên IMF-WB tại Indonesia - TTXVN
Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thường niên IMF-WB tại Indonesia
TTXVN
Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm qua cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Bali, Indonesia. Với chủ đề “Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu”, các nhà lãnh đạo ASEAN, LHQ, IMF, WB đã trao đổi ý tưởng, định hướng và biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các tổ chức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thông qua thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và gia tăng sự tương hỗ giữa chương trình này với Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.
Trong phát biểu khai mạc, Tổng thống Widodo chào mừng các nhà lãnh đạo tới tham dự cuộc gặp, đồng thời đề nghị có các biện pháp cũng như sáng kiến tăng cường hợp tác. Các lãnh đạo phát biểu về tình hình và triển vọng kinh tế ASEAN; thách thức đặt ra trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu hiện nay; chia sẻ kết quả và kinh nghiệm quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển; đồng thời đề xuất các định hướng, giải pháp cho ASEAN trong vấn đề kinh tế và phát triển, thực hiện SDGs. Các lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, tăng trưởng dựa trên luật lệ; cam kết hợp tác thúc đẩy thực hiện các mục tiêu SDGs cũng như đưa các nội dung này vào chương trình hành động quốc gia với mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, không để ai phía sau. Trong các bài phát biểu, lãnh đạo LHQ, IMF và WB đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN trong việc thực hiện SDGs, trong đó nêu Việt Nam là một điển hình; cam kết tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước ASEAN thực hiện thành công những mục tiêu này.
Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến của Indonesia tổ chức cuộc gặp, nhấn mạnh hội nghị là cơ hội để các lãnh đạo ASEAN và tổ chức quốc tế chia sẻ quan điểm, thảo luận những biện pháp phối hợp hành động cấp khu vực và toàn cầu, hợp tác thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững, sáng tạo, trọng tâm là thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững LHQ 2030. Thủ tướng cho rằng thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018 tổ chức tại Việt Nam vừa qua đã cho thấy ASEAN có nhiều lợi thế, sẵn sàng đón nhận và tận dụng hiệu quả các thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo ASEAN, các tổ chức quốc tế và tập đoàn hàng đầu đã gợi mở nhiều sáng kiến, ý tưởng, tầm nhìn cho các nước ASEAN tranh thủ cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0, qua đó góp phần giải quyết các vấn đề phát triển lớn của khu vực. Thủ tướng đề xuất LHQ, IMF, WB phối hợp với ASEAN và Việt Nam thúc đẩy triển khai thiết thực các kết quả của Hội nghị WEF ASEAN, nhất là về cơ chế hài hòa môi trường kinh doanh, khuôn khổ kết nối các vườn ươm quốc gia và mạng lưới giáo dục, xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN.
Thủ tướng cũng nêu rõ Chính phủ Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ, xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp; Việt Nam đang tăng cường hợp tác, đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch về cộng đồng ASEAN 2025. Trên cơ sở đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp triển khai các khuyến nghị, nhất là 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên trong “Báo cáo tương hỗ giữa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và chương trình Nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững”, gồm nâng cao năng lực tự cường, phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất và tiêu dùng bền vững, giảm nghèo và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.
Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của IMF và WB đối với ASEAN trong xây dựng cộng đồng và trợ giúp các nước thành viên ASEAN trong phát triển bền vững, giám sát kinh tế vĩ mô, tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN, tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong phát triển cơ sở hạ tầng, cảnh báo sớm thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là khoảng cách số, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cải cách thể chế và đào tạo nhân lực chất lượng cao để kịp nắm bắt các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự hợp tác sẵn có và quyết tâm của các bên, các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình Nghị sự 2030 của LHQ sẽ được thực hiện thành công ở Đông Nam Á và trên thế giới.
Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Tại cuộc gặp, Tổng thống Duterte khẳng định Philippines luôn coi Việt Nam là nước bạn bè thân thiết, coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo trao đổi thực chất trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng bao gồm: quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, giáo dục, hợp tác biển, năng lượng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN; khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Hai bên tái khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và sớm hoàn tất COC hiệu quả, thực chất và ràng buộc pháp lý.
Theo lịch trình ngày 12.10, Thủ tướng sẽ dự lễ khai mạc Hội nghị thường niên IMF-WB với tư cách khách mời đặc biệt của nước chủ nhà và hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Sau đó, Thủ tướng sẽ gặp gỡ lãnh đạo IMF, WB và tiếp một số doanh nghiệp Indonesia.
TTXVN

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm