Việt Nam - Thụy Điển phối hợp thúc đẩy EVFTA

0 Thanh Niên
Ngày 27.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven trong chuyến thăm chính thức nước này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven ngày 27.5 /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven ngày 27.5 - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven ngày 27.5
Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm Thụy Điển nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một nửa thế kỷ phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống song phương. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm sâu sắc với Thụy Điển và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của công chúa kế vị Thụy Điển Victoria (6 - 8.5.2019) đã thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa hai nước.
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ông khẳng định Chính phủ Thụy Điển hiện nay coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Thụy Điển quan tâm, khuyến khích doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, hóa chất, điện tử, thông tin truyền thông, trồng rừng và khai thác chế biến gỗ bền vững, xử lý rác thải, dược phẩm, công nghiệp phụ trợ xe hơi. Hai thủ tướng thống nhất cần thúc đẩy tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, như đô thị thông minh, môi trường, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật...
Hai thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển. Nhân dịp này, Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỉ USD vào Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như LHQ, ASEM, hợp tác ASEAN - EU, cũng như tham gia hợp tác ứng phó với các vấn đề toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, và đảm bảo phát triển bền vững. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Stefan Löfven thăm Việt Nam và ông đã nhận lời.

Thời cơ quan trọng cần nắm bắt

Sáng 27.5, tại Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao  VN gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu Thụy Điển như: Electrolux, Oriflame, Scania, ABB, Ericsson, Volvo... cũng như dự Diễn đàn doanh nghiệp VN - Thụy Điển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các cơ quan liên quan sẽ hết sức hỗ trợ doanh nghiệp Thụy Điển đến với VN và mở rộng đầu tư. Thủ tướng cho biết sẽ trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ khó khăn để đưa khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại của Thụy Điển vào thị trường VN. Với ưu thế là cửa ngõ thị trường ASEAN và nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và đang chuẩn bị được ký kết, VN là thị trường rộng mở cho các doanh nghiệp Thụy Điển. Theo Thủ tướng, hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại VN là thời cơ quan trọng mà doanh nghiệp Thụy Điển cần nắm bắt.
Phát biểu tại cuộc gặp, lãnh đạo các tập đoàn Thụy Điển bày tỏ mong muốn Hiệp định EVFTA sớm được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thương mại Thụy Điển vào VN. Trong đó, ông Hakan Buskhe, Tổng giám đốc điều hành của Saab - tập đoàn cung cấp giải pháp hàng đầu thế giới về quốc phòng, an ninh - cho biết Saab đã có hoạt động hợp tác về quản lý không lưu, cảng biển tại VN và sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các đối tác VN. Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn viễn thông Ericsson Frederic Jejding cũng thông báo tập đoàn đang thiết lập cơ chế phối hợp cung cấp hạ tầng 5G tại VN, đóng góp tích cực vào thúc đẩy khoa học và công nghệ tại VN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm