Việt Nam quyết tâm hướng đến tăng trưởng xanh

0 Thanh Niên
Sáng 20.10, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G

 /// TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G
TTXVN
Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G) được hình thành theo sáng kiến của chính phủ Đan Mạch nhằm tạo điều kiện và giúp phát triển quan hệ đối tác công tư, thúc đẩy tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đến nay, diễn đàn đã có 9 quốc gia tham gia gồm: Đan Mạch, Chile, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Hà Lan, Ethiopia, Kenya và Colombia, cùng nhiều tổ chức quốc tế và lãnh đạo các doanh nghiệp. Hội nghị năm nay có chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững” với sự tham dự của Thủ tướng nước chủ nhà Lars Lokke Rasmussen, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Đáng chú ý, trong đoàn đại biểu Việt Nam có 30 lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch, thương mại đầu tư, công nghệ cao.
Việt Nam quyết tâm hướng đến tăng trưởng xanh - ảnh 1
Việt Nam khẳng định chung tay hành động cùng với các chính phủ thành viên của hội nghị hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030
Việt Nam quyết tâm hướng đến tăng trưởng xanh - ảnh 2
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng các dự án, chương trình hợp tác công tư tiềm năng tăng trưởng xanh sẽ nhanh chóng được triển khai, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu đến 2030. Thủ tướng nhấn mạnh là một trong số những quốc gia tham gia sáng lập Hội nghị P4G, Việt Nam đã chính thức công bố Hội nghị P4G quốc gia với sự đồng chủ trì của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng tin tưởng tại hội nghị lần này, doanh nghiệp sẽ đồng hành với Chính phủ, thực hiện thành công mục tiêu vì sự phát triển bền vững.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tháng 9.2018, Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế rác thải nhựa và cộng đồng ven biển: Thực trạng rác thải nhựa và sự cần thiết của việc phân loại rác tại nguồn nhằm tăng cường thực thi pháp luật, thúc đẩy giải pháp hiệu quả giảm ô nhiễm rác thải nhựa. Nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp đã được Chính phủ ghi nhận và triển khai cụ thể. Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Hội nghị P4G, đặc biệt là chính phủ Đan Mạch trong thúc đẩy phát triển bền vững thông qua triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, nhất là hỗ trợ tài chính cho các đối tác khởi nghiệp với 2 dự án được thực hiện ở Việt Nam là: Đối tác tài chính hỗn hợp cho nước và giữ ấm thị trường vật liệu thứ cấp của Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hợp tác hiệu quả trong xác lập các dự án hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh, hỗ trợ Hội nghị P4G quốc gia Việt Nam trong việc gắn kết, điều phối và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới.
“Việt Nam khẳng định chung tay hành động cùng với các chính phủ thành viên của hội nghị hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của hội nghị, thúc đẩy các dự án hợp tác công tư PPP trong tăng trưởng xanh, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, tài nguyên nước, phát triển đô thị thông minh…
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh yêu cầu ứng phó biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển dâng, cho rằng đây là “những mục tiêu mang ý nghĩa sống còn” và là “những thách thức cấp thiết” đối với nhiều quốc gia hiện nay. Các nhà lãnh đạo cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững cho thế hệ tiếp theo thì các quốc gia cần chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu. Cần có sự chung tay nỗ lực của thế giới vì không có chính phủ hay một quốc gia nào có thể ứng phó biến đổi khí hậu một cách riêng lẻ”. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết giảm sử dụng các nguyên liệu thô tới năm 2030. Để đạt được những mục tiêu này, không chỉ giới hạn trong hợp tác giữa các chính phủ mà còn phải mở rộng cho các cộng đồng, tổ chức xã hội, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp tư nhân.
Đan Mạch ủng hộ ký kết EVFTA
Cũng trong ngày 20.10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II và hội đàm với Thủ tướng Lars Løkke Rasmussen.
Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính phủ Đan Mạch tiếp tục triển khai Chiến lược tăng trưởng của Đan Mạch đối với Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi, thủy sản bền vững, y tế và giáo dục... Thủ tướng Løkke Rasmussen khẳng định Đan Mạch ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm hiện thực hóa những lợi ích kinh tế to lớn mà hiệp định này mang lại cho cả hai bên. Hai bên trao đổi tiếp tục triển khai hợp tác phát triển và dự án Hợp tác chiến lược trong ứng phó biến đổi khí hậu, đẩy mạnh và mở rộng hợp tác về dạy nghề, y tế, nông nghiệp bền vững, chế biến thực phẩm và năng lượng sạch. Thủ tướng Løkke Rasmussen khẳng định ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị ở khu vực và thế giới, trong đó có Biển Đông, khẳng định tầm quan trọng giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế. Sau hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác giữa các bộ ngành và doanh nghiệp hai bên, đồng thời ra tuyên bố chung Việt Nam - Đan Mạch.
Trong khuôn khổ dự hội nghị P4G và thăm chính thức Đan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham dự buổi đối thoại bàn tròn cấp cao với các doanh nghiệp hàng đầu của Đan Mạch và Việt Nam cũng như gặp gỡ, thăm hỏi cán bộ, nhân viên đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Đan Mạch.
Chiều 20.10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Copenhagen, lên đường về nước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phạm nhân Felix Dorfin /// AFP

Vượt ngục bằng…xà rông

Cảnh sát Indonesia đang săn lùng một nghi phạm ma túy người Pháp đang bị tạm giam chờ xét xử sau khi người này vượt ngục bằng cách cưa cửa sổ phòng giam lầu 2 và đu xuống đất bằng xà rông.