Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàng loạt đập xả nước, sông Mê Kông khó lường

3 Thanh Niên Online
Sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, hàng loạt con đập khác ở Lào đã tiến hành xả nước để bảo đảm an toàn. Điều này khiến nước sông Mê Kông trong những ngày tới diễn biến khó lường.
Sông Mê Kông chảy qua địa phận thành phố Cần Thơ /// Ủy hội Mê Kông Sông Mê Kông chảy qua địa phận thành phố Cần Thơ - Ủy hội Mê Kông
Sông Mê Kông chảy qua địa phận thành phố Cần Thơ
Ủy hội Mê Kông
[VIDEO] Việt kiều ở Lào "chỉ còn quần đùi" sau thảm họa vỡ đập
Báo Vientiane Times (Lào) ngày 26.7 dẫn lời một quan chức phụ trách năng lượng trong Chính phủ nước này cho biết: Hiện có 3 đập đang tiến hành xả nước là đập Nam Ngiep 2 công suất 180 MW (tỉnh Xieng Khuang), Nam Phay công suất 86 MW (tỉnh Xaysomboun) và Nam Tha 1 công suất 168 MW (giữa tỉnh Bokeo và Luang Namtha).
Ngày 24.7, đập thủy điện Nam Theun 2 (tỉnh Khammuan) cũng lên kế hoạch tạm ngưng phát điện để xả nước.
Cục Quản lý năng lượng Lào xác nhận ngày 25.7 đã đồng ý với yêu cầu xả nước của ban quản lý của Nam Tha 1 và Nam Ngiep 2. Việc xả nước để bảo đảm an toàn đập.
Vientiane Times cho biết thêm: Trong những ngày qua, tại Lào nhiều nơi vẫn đang xảy ra mưa lớn làm cho mực nước trên các sông nhánh và cả dòng chính Mê Kông tăng lên nhanh chóng.
Số liệu của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết nước này hiện có 51 nhà máy thủy điện với tổng công suất phát điện lắp đặt là 6.984 MW. Ngoài ra Lào còn 46 dự án đang trong giai đoạn xây dựng và 112 dự án khác đang nghiên cứu triển khai.
[VIDEO] Vỡ đập thủy điện ở Lào: Lũ rút, người dân bắt đầu về nhà

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
P Q H

P Q H

Qúa nhiều đập như thế thì hạ nguồn còn đâu nước và nếu đập bị vở thì hạ nguồn lảnh đủ , chưa kể đến nguồn thủy sản lấy đường đâu để di chuyển từ A sang B và ngược lại để sinh sản .Chính con người tận diệt các tài nguyên mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta
bách thắng

bách thắng

ảnh trên không phải anh mê công ( sông hậu) đoạn thành phố cần thơ
Tú địa

Tú địa

Đoạn này ỏ tam bình, vĩnh long

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm