Vũ khí ngầm của Trung Quốc

Đánh giá tác giả

4 Thanh Niên
Hàng loạt tổ chức nghiên cứu lớn khắp nước Mỹ đều từng nhận tài trợ trực tiếp của các cơ quan chính phủ Trung Quốc
Viện Khổng tử tại Mỹ bị cáo buộc là “những cơ sở hoạt động tình báo”. /// Ảnh minh họa Viện Khổng tử tại Mỹ bị cáo buộc là “những cơ sở hoạt động tình báo”. - Ảnh minh họa
Viện Khổng tử tại Mỹ bị cáo buộc là “những cơ sở hoạt động tình báo”.
Ảnh minh họa
Báo cáo mới của Ủy ban Đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc quốc hội Mỹ cảnh báo dư luận về các nhà lập pháp nước này không hay biết về độ phủ sóng của chiến dịch mở rộng tầm ảnh hưởng do Trung Quốc tiến hành thời gian qua.
Theo đó, hàng loạt tổ chức nghiên cứu lớn khắp nước Mỹ như Đại học Johns Hopkins, Hội đồng Đại Tây Dương, Viện Nghiên cứu Brookings, Trung tâm vì tiến bộ Mỹ hay Trung tâm Carter đều từng nhận tài trợ trực tiếp của các cơ quan chính phủ Trung Quốc, hoặc gián tiếp qua dự án hợp tác từ nguồn quỹ của Mặt trận Thống nhất. Với hàng chục ngàn nhân sự hoạt động công khai lẫn bí mật, Mặt trận Thống nhất chuyên trách gia tăng sức mạnh mềm, ra sức tác động để các tổ chức nước ngoài, đặc biệt tại Mỹ, giúp Trung Quốc truyền thông điệp và thúc đẩy chính sách. Báo cáo còn khẳng định hàng trăm Viện Khổng tử cùng mạng lưới Hội Sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ là “những cơ sở hoạt động tình báo”.
Báo cáo dài 39 trang ngay lập tức đánh động Đồi Capitol. Nhiều nghị sĩ Mỹ tỏ ra lo ngại Trung Quốc có thể can thiệp chính trường nước này, tương tự như những cảnh báo gần đây ở Úc. Quốc hội cũng đang cân nhắc dự luật buộc tất cả tổ chức được chính phủ nước khác tài trợ phải đăng ký là cơ quan nước ngoài, đồng thời các trường đại học phải công khai ngân sách và quà tặng có nguồn gốc bên ngoài nước Mỹ. Trung Quốc chưa có phản ứng về báo cáo.
 

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Tiến Hưng

Chánh quyền Trung Quốc không từ bỏ một thủ đoạn nào khi họ làm bất cứ việc gì mang lại lợi ích quốc gia của họ

Nguyễn Trung

từ ngàn xưa đến nay vẫn vậy, và càng ngày càng trầm trọng

Lê hùng

Giống Hoa Kỳ thôi, quan trọng làm gì để có tiền

nguyễn thanh hùng

Với tình tiết và vấn đề này tác giả bài báo đưa ra thì quá có thể hoặc hoàn toàn chính xác , vì không thể trong một thời gian ngắn ngủi mà" Ngài Trung quốc" tiến bộ vượt bậc và vươn xa ,thậm chí lên tới không gian vũ trụ cùng các trạm không gian của họ đồng thời sánh vai ngang tầm với các cường quốc và bỏ xa nhiều đối thủ trước đây được...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình Su-35 của Nga /// Reuters>

Trung Quốc đòi Mỹ bỏ cấm vận quân sự

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ và tên lửa đất đối không từ Nga, khiến Bắc Kinh giận dữ phản đối.
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Hà Nội tháng 3.2017 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018), Thanh Niên giới thiệu bài viết của nhà sử học Yoshiharu Tsuboi, tác giả cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa.