Vua Ả Rập Xê Út 'thay máu’ quân đội

0 Thanh Niên Online

Vua Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud bất ngờ thay hàng loạt các tư lệnh quân đội thuộc hàng chóp bu, bao gồm tham mưu trưởng, trong động thái cải tổ mạnh mẽ bộ quốc phòng.

Vua Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud  /// Reuters Vua Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud - Reuters
Vua Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud
Reuters
Trong chiếu chỉ ban hành vào khuya 26.2, Quốc vương Salman đã mạnh tay xử lý các tư lệnh lực lượng bộ binh và không quân, cũng như những quan chức dân sự bao gồm một vài thứ trưởng, theo Reuters ngày 27.2.
Không có bất kỳ lý do nào được đưa ra để giải thích sự thay đổi này, nhưng nó diễn ra trong bối cảnh Thái tử Mohammed bin Salman đang theo đuổi nỗ lực cải tổ quân sự và vào thời điểm chiến dịch đẫm máu chống quân nổi dậy Houthi ở Yemen chuẩn bị kết thúc năm thứ ba,
“Tướng Abdul Rahman bin Saleh al-Bunyan, Tham mưu trưởng, bị mãn nhiệm”, theo hãng thông tấn SPA, thêm rằng vị trí này sẽ được tướng Fayyad al-Ruwaili đảm trách.
Quân đội đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Ả Rập Xê Út”, AFP dẫn lời ông Theodore Karasik, cố vấn cấp cao của hãng Gulf States Analytics.
“Những thay đổi mới được tiến hành vào thời điểm tổ chức cuộc triển lãm SAMI (Các ngành Công nghệ Quốc phòng Ả Rập Xê Út), vốn là giai đoạn then chốt trong kế hoạch cải tổ của Thái tử Mohammed nhằm xây dựng chương trình quốc phòng nội địa”, chuyên gia Karasik bổ sung.
Thái tử Mohammed hiện là bộ trưởng quốc phòng và đang củng cố quyền lực trong vài tháng gần đây trong khi theo đuổi các nỗ lực cải cách kinh tế và xã hội quan trọng cho nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm