Vừa giải tán đội bảo vệ voi, 87 con bị giết lấy ngà ở Boswana

0 Thanh Niên Online
Một nhà bảo tồn động vật cho biết chưa từng chứng kiến số lượng voi bị sát hại lớn như vụ này tại châu Phi.
Các nhân viên bảo tồn chăm sóc voi con bị bỏ lại tại Botswana /// Ảnh chụp màn hình BBC Các nhân viên bảo tồn chăm sóc voi con bị bỏ lại tại Botswana - Ảnh chụp màn hình BBC
Các nhân viên bảo tồn chăm sóc voi con bị bỏ lại tại Botswana
Ảnh chụp màn hình BBC
Tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận Voi không biên giới (EWB) thông báo đã phát hiện 87 con voi bị sát hại tại Botswana trong các cuộc khảo sát bằng máy bay vài tháng gần đây, theo BBC ngày 4.9.
Phần lớn số này được tìm thấy gần khu bảo tồn động vật hoang dã ở đồng bằng Okavango và những kẻ săn trộm đã lấy toàn bộ ngà rồi giấu xác voi dưới những bụi rậm. Khoảng 5 con tê giác trắng cũng bị bắt để lấy sừng trong 3 tháng qua.
[VIDEO] Phát hiện 87 xác voi bị giết lấy ngà tại Botswana
Ông Mike Chase, người sáng lập EWB cho biết rất sốc vì số lượng voi bị giết lần này là “chưa từng có tại châu Phi”. Ông ước tính số lượng có thể còn tăng lên vì cuộc khảo sát mới chỉ hoàn thành một nửa.
Theo thống kê của EWB, Botswana là nước có nhiều voi nhất trên thế giới với khoảng 130.000 con và chiếm 37% số voi nằm trong danh sách bị đe dọa của châu Phi. Từ năm 2007 đến năm 2014, lượng voi trên toàn châu Phi giảm 30%, tương đương 144.000 con.
Trước đây, Botswana có một lực lượng chống săn bắt voi, được vũ trang và có quyền bắn chết những kẻ săn trộm voi lấy ngà. Tuy nhiên, đơn vị này bị giải tán hồi tháng 5, một tháng sau khi Tổng thống Mokgweetsi Masisi nhậm chức.
Chính quyền Botswana không giải thích lý do giải tán lực lượng trên nhưng những người ủng hộ quyết định này cho rằng dân số voi ngày càng tăng lên, gây nhiều vụ đụng độ giữa người và voi trong khi lợi ích thu được từ du lịch là không nhiều.
[VIDEO] Nhờ lách luật, giao dịch ngà voi bất hợp pháp vẫn phát triển tại châu Âu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm