Vùng an toàn được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu thương vong dân thường ở Syria /// AFP
Vùng an toàn được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu thương vong dân thường ở SyriaAFP
Bộ Quốc phòng Nga cho biết thỏa thuận về 4 vùng an toàn tại Syria đã bắt đầu có hiệu lực từ sáng 6.5 và kéo dài trong 6 tháng.
Theo thỏa thuận, các vùng an toàn được lập tại 4 khu vực gồm tỉnh Idlib và các vùng liền kề của Latakia, Aleppo và Hama; một số vùng ở tỉnh Homs thuộc miền trung; Đông Ghouta; và các tỉnh Daraa, Quneitra ở miền nam Syria.
BBC đưa tin các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận trên trong cuộc đàm phán tại Kazakhstan ngày 4.5. Moscow cho hay Mỹ, LHQ và Ả Rập Xê Út cũng đã ủng hộ thỏa thuận.
Tuy nhiên, phe đối lập chính tại Syria lại tỏ ra lo ngại, theo AFP. Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), đại diện phe đối lập của Syria, cho rằng thỏa thuận thiếu “biện pháp bảo vệ an toàn và các cơ chế tuân thủ”.
Vùng an toàn ở Syria có hiệu lực - ảnh 2
Đại diện phe đối lập Syria tại cuộc hội đàm ở Kazakhstan AFP

Huỳnh Thiềm

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Hạnh Nguyễn

Mọi thỏa thuận nhằm bảo vệ dân thường đều được cả thế giới ủng hộ. Chẳng phải bà Clinton đã từng đề xuất với Obama thiết lập vùng cấm bay ở Syria sao.

Thắng

Bà clinton đề xuất vùng cấm bay là để chế áp quân đội syria, ko phải để bảo vệ dân thường

TN

Vùng cấm bay của Mỹ nhằm bảo vệ dân thường thì Mỹ đã lập cho toàn thế giới mà không bị bất kỳ rào cản, phản đối nào bạn nha!

Linh

Gửi bạn thắng: thông tin bạn đọc của bộ ngoại giao nga à ?

bandoc

@Thắng: Tin bà clinton đề xuất vùng cấm bay là để chế áp quân đội syria ở đâu ra ?

Trần Thành Nam

Một thoả thuận bất lợi cho phe đối lập ,giúp quân chính phủ ổn định lực lượng để không bị phân tán mỏng và từ đó từng bước tiêu diệt hoàn toàn phe đối lập đó là mục đích cuối cùng của Nga

Bình luận