Vuốt mặt không còn nể mũi

1 Thanh Niên
Quan hệ giữa Mỹ và nhiều đồng minh, đối tác trong EU và NATO hiện đã thật sự khủng hoảng với biểu hiện không còn riêng lẻ và rời rạc nữa mà đã trở thành hệ thống.
Tổng thống Donald Trump đến một cuộc họp báo sau Thượng đỉnh NATO tại Bỉ năm 2018 /// Reuters Tổng thống Donald Trump đến một cuộc họp báo sau Thượng đỉnh NATO tại Bỉ năm 2018 - Reuters
Tổng thống Donald Trump đến một cuộc họp báo sau Thượng đỉnh NATO tại Bỉ năm 2018
Reuters
Ở hội nghị quốc tế về Trung Đông do Ba Lan và Mỹ cùng tổ chức cũng như hội nghị an ninh Munich (Đức), bất đồng quan điểm được cả hai phía chủ ý công khai hóa, gần như không còn nể nang gì nhau.
Khởi đầu là việc Mỹ đòi hỏi các thành viên NATO phải tăng ngân sách quốc phòng, tức là phải tự thân vận động nhiều hơn để đảm bảo an ninh cho mình chứ không tiếp tục ỷ lại Washington như lâu nay. Tiếp theo là việc Mỹ phát động xung khắc thương mại với EU rồi rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran và Hiệp ước về tên lửa tầm trung với Nga, bất chấp quan ngại sâu sắc từ châu Âu. Bên cạnh áp lực từ Washington, nội bộ EU và NATO còn đang chứng kiến sự phân hóa, gây bè kéo cánh liên quan đến Mỹ.
Bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích giữa hai bên xưa nay vẫn có nhưng chưa khi nào bất chấp lẫn nhau về nhiều phương diện chính sách như hiện tại, “vuốt mặt không nể mũi” nhau như hiện tại. Nét đặc biệt ở mối quan hệ này hiện là hai bên không còn nể nang bên kia và cũng chẳng kiềm chế để giữ thể diện cho nhau. Vì thế thời thân ái giữa hai bờ Đại Tây Dương chưa dễ sớm trở lại.
[VIDEO] Tổng thư ký NATO lo hiệp ước hạt nhân lâm nguy, kêu gọi Nga tuân thủ

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ng Thanh

Ng Thanh

Châu Âu cần Mỹ về kinh tế và quân sự. Nhưng Mỹ thời ông Trump chơi rắn và áp đặt ý muốn kinh tế/chính trị của mình ảnh hưởng đến quan hệ làm ăn, ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Châu Âu, nên Châu Âu phản ứng lại cách hành xử kẻ cả của Mỹ là chuyện đương nhiên.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm