Ông Julian Assange, nhà sáng lập trang Wikileaks, tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh /// Reuters
Ông Julian Assange, nhà sáng lập trang Wikileaks, tại Đại sứ quán Ecuador ở AnhReuters
Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange tuyên bố sẽ công bố các tài liệu mật về bầu cử Mỹ trước ngày tổng tuyển cử 8.11, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập WikiLeaks vào ngày 4.10.
WikiLeaks sẽ công bố các tài liệu “mỗi tuần trong vòng 10 tuần tới”, ông Assange tuyên bố tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh), nơi ông trú ẩn kể từ năm 2012.
Nhà sáng lập WikiLeaks hứa sẽ công bố khoảng 1 triệu tài liệu liên quan đến ít nhất ba chính phủ trước cuối năm 2016, đồng thời cho biết WikiLeaks lên kế hoạch mở rộng hợp tác với các hãng tin trên thế giới. Hiện WikiLeaks hợp tác với khoảng 100 hãng tin trên thế giới.
Ông Assange cũng bác bỏ việc WikiLeaks công bố tài liệu nhằm phá hoại hình ảnh của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton (đảng Dân chủ), cho rằng một số tuyên bố của ông được dẫn lại trên báo đài trước đây là không chính xác.
Hồi tháng 6.2016, truyền thông thế giới dẫn lời ông Assange cảnh báo Wikileaks sẽ công bố thêm tài liệu về vụ bà Clinton dùng email cá nhân lúc còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, đủ để bà bị truy tố.
“WikiLeaks đã công bố 10 triệu tài liệu trong vòng 10 năm qua, tổng cộng 10 tỉ chữ, trung bình 3.000 tài liệu mỗi ngày”, ông Assange nói.
Ông Assange hứa hẹn WikiLeaks sẽ tiếp tục công bố các tài liệu mật về chiến tranh, dầu mỏ, Google, và hoạt động do thám ngay cả khi ông từ chức. Ông còn kêu gọi những người ủng hộ tham gia lực lượng mới thành được gọi là Đặc nhiệm WikiLeaks để “giúp WikiLeaks chống lại các cuộc tấn công mạng để chặn trang web này”.
“Có rất nhiều tài liệu thú vị sẽ được công bố trong thời gian tới. Chúng tôi tin rằng hoạt động của chúng tôi là nhằm cung cấp thông tin cho công chúng và đảm bảo mọi người có thể tiếp cận những thông tin này để có thể hiểu rõ thế giới xung quanh, bao gồm các quan chức chính phủ của họ”, Sarah Harrison, biên tập viên WikiLeaks kiêm cố vấn của ông Assange nói.
Ông Assange, công dân Úc 44 tuổi, đang đối mặt với các cáo buộc hiếp dâm ở Thụy Điển, đã ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador tại London kể từ năm 2012. Wikileaks đã rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật về chính sách ngoại giao và quân sự của Mỹ trong năm 2010.
Ông Assange đã từ chối đến Thụy Điển để trả lời chất vấn của các công tố viên vì sợ sẽ bị dẫn độ sang Mỹ xét xử vụ rò rỉ tài liệu mật nói trên. Ecuador cho phép ông Assange tị nạn vào năm 2012, sau khi ông xin phép được tị nạn tại nước này.
Chính phủ Anh từng tuyên bố sẽ bắt ông Assange nếu ông ra khỏi đại sứ quán Ecuador. Chính quyền Ecuador hồi tháng 6.2016 tuyên bố sẽ cho phép các công tố viên Thụy Điển thẩm vấn ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London.

Phúc Duy

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Trí Luân

Nếu Ông này viết một quyển hồi ký hay tự truyện mang tên "Không lối thoát", có lẽ sẽ bán chạy hơn những thông tin mật mà ông sắp công bố.

Hoat

Bạn có nghĩ ông này cần tiền bán sách không? Có những việc cao cả hơn là kiếm tiền nhé.

Hoat

Bạn có nghĩ ông này cần tiền bán sách không? Có những việc cao cả hơn là kiếm tiền nhé.

Bình luận