Bà Clinton trong buổi vận động ở San Francisco hôm qua	 /// Ảnh: Reuters
Bà Clinton trong buổi vận động ở San Francisco hôm qua Ảnh: Reuters
Tờ South China Morning Post hôm qua 14.10 đưa tin Tổ chức WikiLeaks tiếp tục tung ra hàng ngàn thư điện tử được cho là của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton. 
Trong đó, có một số thư tường thuật lại một buổi thảo luận kín giữa bà Clinton và các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Goldman Sachs hồi tháng 10.2013. Theo nội dung thư, cựu Ngoại trưởng khẳng định Mỹ cần ngăn chặn tham vọng chiếm cứ Biển Đông của Trung Quốc. “Nếu không ai ở đó ngăn Trung Quốc để tạo thế cân bằng thì họ sẽ kiểm soát điểm giao thương hàng hải quan trọng này cũng như cả những nước láng giềng”, bà nói.
Bên cạnh đó, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ cho biết trong thời gian làm ngoại trưởng, bà luôn tỏ ra cứng rắn với phía Trung Quốc về Biển Đông. Theo bà, nếu Mỹ cũng đưa ra những lập luận về chủ quyền kiểu như Trung Quốc thì nước này có thể tuyên bố chủ quyền với cả Thái Bình Dương và gọi đây là “biển Mỹ”.
Cũng theo nội dung thư bị rò rỉ, trong một lần phát biểu riêng tư khác, bà Clinton cho biết bà đã dọa rằng Mỹ sẽ “bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa” nếu Bắc Kinh không giúp kiểm soát chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. “Chúng tôi đã nói với Trung Quốc rằng nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình tên lửa, sở hữu được tên lửa đạn đạo có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, chúng tôi không thể phớt lờ. Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng lá chắn tên lửa. Chúng tôi cũng sẽ điều động thêm các hạm đội hải quân đến khu vực”, bức thư trích lời cựu Ngoại trưởng nói.
Tính đến ngày 14.10, WikiLeaks đã tung ra gần 9.000 bức thư được cho là của bà Clinton. đại diện chiến dịch tranh cử của bà không xác nhận cũng không phủ nhận về tính xác thực của các thông tin trên.

Huỳnh Thiềm

Bình luận