Xác định được ca Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc?

59 Thanh Niên Online

SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19, có thể bắt đầu lây lan ở Trung Quốc từ đầu tháng 10.2019, lâu trước khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở trung tâm thành phố Vũ Hán, theo báo cáo mới.

Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán ngày 25.2.2020 /// AFP/Getty Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán ngày 25.2.2020 - AFP/Getty
Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán ngày 25.2.2020
AFP/Getty
Sử dụng kỹ thuật bảo tồn khoa học, các nhà nghiên cứu Đại học Kent (Anh) tính toán được SARS-CoV-2 bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11.2019, theo báo cáo đăng trên chuyên san PLOS Pathogens.
“Ngày định mệnh” nhiều khả năng nhất là 17.11.2019, và đến tháng 1.2020 dịch bệnh có lẽ đã lan khắp toàn cầu.

Virus gây Covid-19 có thể đã lây truyền ở Trung Quốc từ tháng 10.2019

Lâu nay, cộng đồng khoa học dựa trên thông tin của Trung Quốc để xác nhận ca Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 12.2019 và có liên quan đến chợ hải sản đầu mối Hoa Nam.
Tuy nhiên, một số ca bệnh ban đầu lại không có sự liên hệ với khu chợ trên, cho thấy SARS-CoV-2 phải lây lan ở nơi khác trước khi lộ diện ở chợ Hoa Nam.
Báo cáo chung do Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tháng 3 cũng thừa nhận nhiều khả năng đã xảy ra những trường hợp lây nhiễm rải rác trước khi thành phố Vũ Hán chính thức rơi vào vòng xoáy dịch bệnh.
Ngày 24.6, Đài CNN dẫn lời nhà nghiên cứu Jesse Bloom của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson thuộc thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) cho hay đã khôi phục được 13 đoạn gien di truyền thuộc về những ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.
Dữ liệu cho thấy các mẫu vật thu thập ở chợ Hoa Nam “không đại diện” cho SARS-CoV-2 và phải có một chủng tiền thân của virus xuất hiện trước thời điểm đó và lây lan ở những nơi khác của Trung Quốc.
Cộng đồng khoa học cho rằng việc xóa dữ liệu trên đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cố gắng che đậy nguồn gốc của dịch Covid-19.

13 đoạn gien từ các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán được phục hồi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuất Thế Dũng

Khuất Thế Dũng

Đừng tin những gì Trung Quốc nói!
Hồng Nhung Thập Thất

Hồng Nhung Thập Thất

Cái hệ của nó vậy không đấy, tin là bán lúa giống bạn à!
saphia le

saphia le

Tại sao Trung Quốc lại xoá dữ liệu làm khó cho việc nghiên cứu cho các nhà khoa học đẻ chống lại virus ?
dang minhsinh

dang minhsinh

Bởi vì TQ đã biết virus xuất phát từ đâu và họ ko muốn bất kì ai khác biết nên xóa đi.
Hoàng

Hoàng

Họ sẽ nói: vì ổ cứng hết dung lượng nên xóa bớt cho nhẹ máy !?
Họ cho rằng không ai làm gì được họ kia mà
Phuc

Phuc

THIÊN LA ĐỊA VÕNG LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG CHẠY ĐÂU CHO THOÁT, điều tra chưa hẳn là để luận tội, mà chính là giúp các nhà khoa học sớm có GEN gốc để chế tạo thuốc và Vắc Xin có hiệu quả 100% ko bị lãng phí tiền bạc con người và thời gian (vào việc nghiên cứu các biến thể ) . TQ đúng là nước lớn mà đầu óc quá tiểu nhân.
Trực Ngôn

Trực Ngôn

Thì cố tình gây ra nên phải ém nhẹm để che giấu chạy tội chứ sao.
xa***@gmail.com

xa***@gmail.com

Phải chi đầu óc họ như người Mỹ thì thế giới này có thêm nhiều điều này.
3 phản hồi
Thảo Trần

Thảo Trần

Hết chạy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm