Xung đột thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt

0 Thanh Niên
Hôm qua, Mỹ và Trung Quốc chính thức áp dụng mức thuế suất 25% đối với 16 tỉ hàng hóa nhập khẩu của nhau, tiếp tục đẩy xung đột thương mại lên mức độ leo thang mới.
Mỹ bắt đầu thu thuế 25% đối với 279 loại hàng hóa Trung Quốc	 /// Ảnh: Reuters Mỹ bắt đầu thu thuế 25% đối với 279 loại hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Mỹ bắt đầu thu thuế 25% đối với 279 loại hàng hóa Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Reuters dẫn tin từ Cục Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ xác nhận bắt đầu thu thuế 25% đối với 279 loại hàng hóa Trung Quốc từ 0 giờ 1 phút sáng 23.8 giờ Mỹ (tức 11 giờ ngày 23.8 theo giờ VN). Mỹ nhắm vào sản phẩm chất bán dẫn, nhựa, hóa chất và thiết bị đường sắt của Trung Quốc, vốn là những mặt hàng có thể giúp Bắc Kinh đẩy mạnh kế hoạch phát triển công nghiệp “Made in China 2025” nhằm tránh phụ thuộc Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc áp mức thuế suất tương tự nhằm vào 333 mặt hàng trị giá 16 tỉ USD của Mỹ ngay cùng thời điểm. Danh sách hàng hóa Mỹ chịu thuế mới bao gồm than, thép, phế liệu đồng và thiết bị y tế. Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục trả đũa Mỹ và đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo Tân Hoa xã.
[VIDEO] Tiếp tục tăng thuế, Mỹ - Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại
Các chuyên gia kinh tế ước tính cứ mỗi 100 tỉ USD hàng nhập khẩu bị đánh thuế thì thương mại toàn cầu sẽ sụt giảm 0,5%. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hơn là Mỹ vào thời điểm hiện tại. Có khả năng tác động tiêu cực từ cuộc xung đột này sẽ còn lớn hơn trong năm tới, với thiệt hại về tài sản thế chấp đối với những đối tác và công ty gắn liền với chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc.
Lệnh áp thuế mới trên có hiệu lực giữa lúc hai bên tiến hành đàm phán tại Washington D.C trong 2 ngày (22 - 23.8), lần đầu tiên kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp gỡ cố vấn kinh tế cấp cao Trung Quốc Lưu Hạc tại Bắc Kinh hồi tháng 6. Các doanh nghiệp mong muốn cuộc đàm phán sẽ giúp giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai bên. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố không kỳ vọng có kết quả cụ thể từ cuộc đối thoại giữa Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass và người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn.
Chưa có dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ hạ nhiệt. Washington đang tiến hành các phiên điều trần về dự thảo danh sách bổ sung các sản phẩm nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD sẽ tiếp tục bị đánh thuế. Trước đó, Tổng thống Trump dọa sẽ áp thuế lên tổng cộng 500 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thay đổi cách quản lý sở hữu trí tuệ, chương trình trợ cấp các ngành công nghiệp, chính sách tiền tệ và hệ thống thuế. Trong khi đó, Trung Quốc có khả năng sẽ cân nhắc các biện pháp trả đũa phi thuế quan như phá giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu hay làm khó hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ ở nước này.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định mới của Campuchia được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này /// Reuters

Campuchia siết chặt cấp hộ chiếu

Chính phủ Campuchia ra lệnh siết chặt lại quy trình cấp hộ chiếu đặc biệt cho người nước ngoài, động thái được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2018 /// AFP

Nguy cơ Mỹ rút khỏi NATO

Giới chức Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ cân nhắc rút khỏi NATO trong năm nay sau nhiều lần nhắc đến ý định này.