Ý đồ hợp lý hóa các cơ sở phi pháp ở Trường Sa

2 Thanh Niên
Tư lệnh hải quân Trung Quốc vừa tuyên bố nước này hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và những quốc gia khác sử dụng một số cơ sở mà Bắc Kinh đang xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi vừa tuyên bố nước này hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và những quốc gia khác sử dụng một số cơ sở mà Bắc Kinh đang xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam cho mục đích hợp tác tìm kiếm và cứu hộ nhân đạo khi “điều kiện chín muồi”.

 Ý đồ hợp lý hóa các cơ sở phi pháp ở Trường Sa - ảnh 1Hình ảnh cho thấy các cơ sở phi pháp của Trung Quốc dựng lên ở Trường Sa - Ảnh: The Philippine Star 
Lời “chào mời” được đưa ra trong một hội nghị trực tuyến với Tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ Jonathan Greenert, theo tờ PLA Daily. Ông Ngô còn ngang nhiên biện hộ những công trình phi pháp trên sẽ không ảnh hưởng tới tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.
Đáp lại, ông Greener cho rằng Trung Quốc cần có giải thích hợp lý với các quốc gia trong khu vực về mục đích của những công trình ở Trường Sa. Giới quan sát nhận định các tuyên bố mới từ Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng dư luận và hợp lý hóa các công trình phi pháp ở Trường Sa đang gây phản đối, lo ngại từ nhiều phía.
Cũng liên quan đến biển Đông, Tân Hoa xã đưa tin giàn khoan Hưng Vượng của Trung Quốc vừa chính thức được triển khai tới biển Đông “tác nghiệp”, nhưng không cung cấp địa điểm cụ thể. Giàn khoan này có thể thăm dò ở độ sâu tới 7.600 m và có thể tác nghiệp trong điều kiện gió bão cấp 12.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Hoàng Sơn

Trần Hoàng Sơn

Giới cầm quyền Trung quốc thật nham hiểm vô cùng.Hôm nay biến biển đảo người khác thành cơ sở từ thiện của mình rồi mai đây chẳng còn biết họ sẽ vươn tới đâu với tham vọng bá quyền vô đạo.
Minh Duc

Minh Duc

Nếu là cường quốc đâu ai làm những chuyện phi pháp với các nước láng giềng và càng không nên có những ý đồ như thế nầy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Binh lính Ấn Độ triển khai trên đường phố Kashmir /// AFP

Căng thẳng bao trùm Kashmir

Tờ Hindustan Times (Ấn Độ) hôm qua đã bày tỏ sự quan ngại với Pakistan về tình trạng “vi phạm lệnh ngừng bắn vô cớ” dọc theo Đường kiểm soát thực tế ở khu vực tranh chấp Kashmir.