Ý tưởng cũ, tiếp cận mới

0 Thanh Niên
Nhật xem ra có phần hối hận vì đã bỏ lỡ cơ hội ít ra có được 2 đảo nên giờ khơi lại ý tưởng cũ của Liên Xô.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Bên lề các hội nghị cấp cao ở Singapore vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Theo lời ông Abe, một trong những kết quả của cuộc trao đổi là lấy lại ý tưởng giải pháp năm 1956 cho tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc. Thời đó, chính phía Nhật đã bác bỏ đề nghị của Liên Xô về giải quyết vấn đề bằng cách giao cho Nhật 2 trong 4 hòn đảo, thay vào đó đòi Liên Xô phải giao tất cả 4 đảo. Đòi hỏi này không được cả Liên Xô trước đây và Nga ngày nay chấp nhận và từ đó họ cũng không còn đề cập đến ý tưởng năm xưa nữa. Kết quả là tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật đối với nhóm đảo vẫn tồn tại, hiệp ước hòa bình vì thế chưa được ký kết, Nga kiểm soát và quản lý 4 hòn đảo, trong khi Nhật vẫn chưa tiến thêm được gì trong nỗ lực giành chủ quyền. Chính phủ hai nước nhiều lần hạ quyết tâm giải quyết, đưa ra được vài đề nghị mới nhưng rồi đâu lại vào đấy.
Những gì được ông Abe tiết lộ trên hàm ý về cách tiếp cận mới của Nga và Nhật với ý tưởng cũ. Đối với hai bên, điều đó thể hiện suy tính rất thực tế, nhưng với mức độ khác nhau. Nhật xem ra có phần hối hận vì đã bỏ lỡ cơ hội ít ra có được 2 đảo nên giờ khơi lại ý tưởng cũ của Liên Xô. Nga hiện tại lại không mặn mà cũng không còn theo đuổi ý tưởng này nữa, nhưng lại rất muốn có chuyển biến mới để thúc đẩy quan hệ song phương và vớt vát cơ hội cho hiệp ước hòa bình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review >

Nhật Bản có thể bán radar phòng không cho Philippines

Nhật Bản đang cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines. Đây sẽ là thương vụ xuất khẩu thiết bị quốc phòng đầu tiên kể từ khi Tokyo gỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 50 năm hồi 2014.