Yahoo bị tố bí mật theo dõi email cho tình báo Mỹ /// Reuters
Yahoo bị tố bí mật theo dõi email cho tình báo MỹReuters
Công ty Yahoo đã bí mật tạo ra một phần mềm theo dõi email của người dùng để lấy thông tin cung cấp cho các quan chức tình báo Mỹ.
Yahoo đã tuân thủ yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ, dùng phần mềm quét nội dung của hàng triệu tài khoản Yahoo Mail để cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cục điều tra liên bang (FBI), Reuters dẫn lời ba cựu nhân viên Yahoo tiết lộ.
Các chuyên gia an ninh mạng cho hay đây là vụ đầu tiên được hé lộ để minh chứng cho việc các công ty ở Mỹ phải tuân thủ những yêu cầu tìm kiếm nội dung email của chính phủ Mỹ.
Hiện vẫn chưa rõ các quan chức tình báo Mỹ muốn Yahoo cung cấp thông tin tình báo gì từ các email nhưng họ yêu cầu Yahoo phải tìm kiếm những ký tự, cụm từ trong email.
Theo các cựu nhân viên Yahoo, quyết định của Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Yahoo Marissa Mayer về việc tuân thủ yêu cầu của chính phủ Mỹ khiến một số lãnh đạo cấp cao của Yahoo bức xúc và buộc giám đốc phụ trách an ninh thông tin của Yahoo là Alex Stamos rời khỏi Yahoo vào tháng 6.2015 để sang làm việc cho Facebook.
“Yahoo là công ty tuân thủ pháp luật Mỹ”, Yahoo trả lời ngắn gọn qua văn bản cho Reuters. Còn FBI và NSA từ chối bình luận về thông tin này.
Theo Reuters, các nhà cung cấp dịch vụ internet và điện thoại phải cung cấp dữ liệu khách hàng cho các cơ quan tình báo Mỹ. Nhưng một số cựu quan chức chính phủ Mỹ và một số chuyên gia an ninh mạng cho biết họ chưa bao giờ biết đến trường hợp các công ty phải cung cấp nội dung email cho tình báo Mỹ.
Yahoo bí mật theo dõi email cho tình báo Mỹ - ảnh 1
Chủ tịch Yahoo, bà Marissa Mayer ra quyết định Yahoo phải tuân thủ yêu cầu của tình báo Mỹ, tạo ra phần mềm bí mật theo dõi email Reuters
Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng có khả năng NSA và FBI cũng đưa ra yêu cầu đối với nhiều công ty khác tương tự Yahoo.
Google và Microsoft, hai nhà cung cấp dịch vụ email lớn ở Mỹ, ngày 4.10 cho hay họ chưa bao giờ theo dõi email theo yêu cầu của tình báo Mỹ như Yahoo.
“Chúng tôi chưa bao giờ nhận được yêu cầu như vậy, nhưng nếu chúng tôi có nhận được thì câu trả lời là: Không bao giờ”, người phát ngôn của Goolge nêu trong một thông cáo.
Theo một luật sửa đổi năm 2008, các cơ quan tình báo Mỹ có thể yêu cầu các nhà mạng cung cấp dữ liệu khách hàng để hỗ trợ công tác thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài với mục đích khác nhau, bao gồm việc ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố.
Nhưng sau khi cựu nhân viên NSA là Edward Snowden công bố các tài liệu mật của NSA cho thấy chương trình do thám, nghe lén điện thoại, theo dõi email quy mô lớn của Mỹ, chính quyền Mỹ buộc phải thu hẹp chương trình này nhằm bảo vệ quyền riêng tư.
Theo một số chuyên gia an ninh mạng, Yahoo đã cố phản đối yêu cầu của chính phủ Mỹ nhưng bất thành. Apple hồi đầu năm 2015 cũng tuyên bố đã từ chối yêu cầu tạo ra một phần mềm chuyên dụng để bẻ khoá mật mã điện thoại iPhone của hung thủ gây ra vụ thảm sát ở San Bernardino vào năm 2015.

Phúc Duy

Bình luận