Con bệnh lờn thuốc

0
8 hooligan phải ra hầu tòa và nhận sự trừng phạt đích đáng vì hành động quậy phá dường như chưa làm CĐV của XM.HP tỉnh ngộ. Một lần nữa, trên sân Hàng Đẫy, họ lại khiến dư luận phải nói về mình. Nhưng thay vì sự ghi nhận cho văn hóa cổ vũ fair-play, vẫn chỉ là pháo sáng, là bạo lực, như một sự thách thức công khai tính nghiêm minh trong cuộc chơi của VFF.
Con bệnh lờn thuốc - ảnh 1
Ảnh: M.H

8 hooligan phải ra hầu tòa và nhận sự trừng phạt đích đáng vì hành động quậy phá dường như chưa làm CĐV của XM.HP tỉnh ngộ. Một lần nữa, trên sân Hàng Đẫy, họ lại khiến dư luận phải nói về mình. Nhưng thay vì sự ghi nhận cho văn hóa cổ vũ fair-play, vẫn chỉ là pháo sáng, là bạo lực, như một sự thách thức công khai tính nghiêm minh trong cuộc chơi của VFF.

Những người yêu bóng đá và đến sân với sự tôn trọng giải đấu sẽ không chấp nhận hành động “trái tai, gai mắt” của CĐV XM.HP trên sân Hàng Đẫy chiều Chủ nhật vừa rồi. Chỉ 3 ngày sau khi dùng pháo sáng để ăn mừng trong trận thắng HN. T&T, khán giả Hải Phòng lại sử dụng nó, không chỉ một mà tới hai lần sau mỗi lần Lazaro và Victor ghi bàn thắng. Con số này đã có thể là ba, nếu như tình huống Lazaro ghi bàn thứ ba cho XM.HP không diễn ra dưới cơn mưa tầm tã. Bởi như nhiều CĐV XM.HP tiết lộ sau trận, số pháo sáng mà họ đã mang trót lọt vào sân Hàng Đẫy vẫn còn dư hàng chục quả chưa đốt.

3 năm XM.HP lên chơi V-League, pháo sáng như thứ “đặc sản” gắn chặt với thương hiệu của CĐV thành phố hoa phượng đỏ. Bất chấp quy định đã cấm, CĐV XM.HP không tài nào bỏ thói xấu cố hữu của mình. Hay đúng hơn, họ dường như coi thường và sẵn sàng công khai thách thức tính nghiêm minh của luật, khi sẵn sàng vi phạm mọi nơi, mọi lúc. Hai trận đấu chỉ cách nhau ba ngày thì pháo sáng đã cháy tổng cộng ba lần. Gần chục lần khác, BTC sân phải dùng loa nhắc nhở CĐV dừng những tiếng chửi thề tục tĩu, vô văn hóa là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy hooligan Hải Phòng dần trở nên bất trị đến thế nào.

Đứng trước con bệnh lờn thuốc ấy, dư luận đã đòi hỏi VFF, cụ thể là BTC ra đòn trừng phạt, như một cách thể hiện tính công minh của luật. Nhưng xin nhắc lại là trừng phạt thế nào để thực sự tìm ra thứ thuốc trị mầm bệnh nan y đã bắt rễ nhiều năm trong lòng một số CĐV Hải Phòng? Lời giải cho nghi vấn này e rằng không thể tìm ra. Lịch sử V-League 3 năm qua đã chứng kiến VFF ra hàng chục án kỷ luật, những án kỷ luật như... nước đổ đầu vịt chẳng dọa được ai. CĐV XM.HP vẫn sẵn sàng “quậy” và hãy nhớ, cho đến trước khi gây ra sự cố mới nhất tại thủ đô chiều 25.7, những “con bệnh” vẫn còn đang bị treo lơ lửng trên đầu lệnh cấm đi sân khách vô thời hạn.

Lệnh cấm này khiến nhiều người đang lật ngược mệnh đề. CĐV XM.HP sai và ra một án xử thì dễ, nhưng để đến cơ sự này, BTC giải có chấp nhận đặt trách nhiệm vào sự chủ quan, lơi lỏng về công tác an ninh của BTC sân Hàng Đẫy. Mọi chuyện lẽ ra đã không trở nên tồi tệ nếu pháo sáng không lọt qua hàng rào kiểm soát một cách quá dễ dàng. Sự dễ dãi này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến pháo sáng, bạo lực và khiến tính chất sự việc càng trở nên nghiêm trọng.

Giờ này, VFF có lẽ đang thở phào bởi thông báo sau trận XM.HP – HP.HN cho thấy không có công trình nào bị đập và ai đó trở thành nạn nhân của trò quậy phá. Liệu với những thống kê này, chuyện lùm xùm trên sân Hàng Đẫy sẽ lại trôi vào thinh không. Có thể lắm, bởi trước con bệnh đã lờn thuốc, cách hay nhất là để nó yên khi VFF từ lâu đã bất lực.

Bình Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!