Đội tuyển Việt Nam - đá nhanh, chuyền sớm và... chuyền sai

15 Thanh Niên Online
(TNO) Ngay từ buổi đầu tiên 'đứng lớp' ở đội tuyển Việt Nam, nhà cầm quân người Nhật Toshiya Miura đã nói rõ với các cầu thủ về một thứ bóng đá đơn giản, ít chạm. Và ở các buổi tập nội bộ, cầu thủ nào khống chế bóng quá 3 chạm cũng lập tức bị tuýt còi.

(TNO) Ngay từ buổi đầu tiên 'đứng lớp' ở đội tuyển Việt Nam, nhà cầm quân người Nhật Toshiya Miura đã nói rõ với các cầu thủ về một thứ bóng đá đơn giản, ít chạm. Và ở các buổi tập nội bộ, cầu thủ nào khống chế bóng quá 3 chạm cũng lập tức bị tuýt còi.

>> Vẫn tin dùng HLV Miura bất chấp kết quả tại AFF Cup 2014
>> HLV Miura: 'Bàn thua trong hiệp 1 do lỗi của toàn hệ thống
>> HLV Miura: 'Không thể phá vỡ cấu trúc của đội tuyển Việt Nam

 Đội tuyển Việt Nam - đá nhanh, chuyền sớm và... chuyền sai - ảnh 1
HLV Toshiya Miura (đứng) đã nói rõ với các tuyển thủ Việt Nam về một thứ bóng đá đơn giản, ít chạm - Ảnh: Minh Tú

Xem hai trận gần nhất của Việt Nam trước Palestine và Malaysia có thể thấy cái ý thức "cố gắng chơi nhanh, chơi ít chạm" đã được thể hiện rất rõ. Nhưng đồng thời với việc chơi ít chạm chúng ta cũng lại chuyền sai chuyền hỏng rất nhiều.

Có khi đấy là một đường chuyền trả ngược tuyến hai của các cầu thủ tấn công, có khi đấy là một đường chuyền ngang hết sức đơn giản của cầu thủ phòng ngự, và có khi chỉ là những đường chuyền qua lại thông thường - những đường chuyền mà ít ai dám nghĩ một cầu thủ cỡ tuyển thủ quốc gia lại có thể chuyền sai.

Có ti tỉ lý do khiến một cầu thủ chuyền sai, từ việc thiếu kỹ năng chuyền bóng cơ bản (nhưng yếu tố này cần phải loại bỏ ngay với trường hợp các cầu thủ ăn cơm đội tuyển), đến việc tâm lý thi đấu thiếu ổn định (điều này có thể được xem xét, vì quả nhiên là có những vị trí chưa thể chơi bóng với một cái đầu nhẹ nhõm), rồi cả việc ở Việt Nam các cầu thủ quen đá chậm, cầm bóng nhiều, nên khi buộc phải đá nhanh, chuyền sớm thì rất dễ dẫn đến... chuyền sai.

"Lại một đường chuyền sai...", "lại một đường chuyền sai rất vô duyên nữa...", "Và lại thế nữa...", đó là những câu nói lặp đi lặp lại của bình luận viên nhà đài mà chúng tôi nghe được trong suốt quá trình theo dõi hiệp 1 trận Việt Nam - Malaysia qua màn ảnh nhỏ. Khỏi nói ai cũng hiểu gắn với mỗi câu nói như vậy là cảm giác thiếu hài lòng ra sao.

 Đội tuyển Việt Nam - đá nhanh, chuyền sớm và... chuyền sai - ảnh 2
Chỉ cần tuyển Việt Nam (áo đỏ) thực hiện một vài đường chuyền sai - chuyền thẳng vào chân đối thủ như đã thể hiện rất nhiều lần trong trận gặp Malaysia vừa qua thì cái giá phải trả chắc chắn là rất đắt - Ảnh: Minh Tú

Thời ông Calisto còn cầm đội tuyển Việt Nam, có lần ông đã "điên tiết" đứng trước mặt các cầu thủ để hỏi một câu mà lẽ ra người ta chỉ hỏi ở những lớp dạy bóng đá cơ bản: Khi mất bóng các anh phải làm gì?

Đến lượt mình, có lẽ bây giờ ông Miura cũng cần phải đặt ra câu hỏi: Muốn chuyền bóng đúng địa chỉ, các anh phải làm gì?

Xin đừng coi thường câu hỏi tưởng là rất đơn giản và rất cơ bản ấy, bởi trong những cuộc chiến đích thực với Indonesia, Philippines tại vòng bảng AFFCup tới đây, chỉ cần chúng ta thực hiện một vài đường chuyền sai - chuyền thẳng vào chân đối thủ như đã thể hiện rất nhiều lần trong trận gặp Malaysia vừa qua thì cái giá phải trả chắc chắn là rất đắt.

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thực

Trung Thực

Ông Miura đòi hỏi như vậy làm sao tuyển thủ VN thực hiện được. Họ đâu có phải là cầu thủ U19. Cái họ được rèn luyện trong đấu trường V.League là sự tinh quái chứ đâu phải là kỹ thuật, là sự hung bạo chứ đâu phải là tốc độ hay sức bền.
Minh Trần

Minh Trần

Tôi đồng ý với bạn, cho dù ông Miura có giỏi mấy thì cũng không thể biến đất thành vàng được!
Thư

Thư

Vậy hỏi trợ lý đội tuyên quốc gia Đặng Phương Nam sao cứ kêu cán về NHM yêu đội tuyển, ủng hộ đội tuyển... các anh làm mất lòng tin như vậy... thì đừng trách ai, hay tự trách minh trước đã
nghien

nghien

Nếu bị loại ngay từ vòng bảng thì giải tán bóng đá luôn để tiền xây cầu làm trường học cho trẻ em vùng cao, tốn tiền mà không hiệu quả thì đá đấm làm gì, mười mấy năm làm bóng đá chuyên nghiệp mà cầu thủ thì vẫn như nghiệp dư, nhiều khi xe đá thua cả đám trẻ làng tôi đá nữa, thầy giỏi mà trò dốt thì đào tạo không nổi đâu.
LÊ VIỆT HƯNG

LÊ VIỆT HƯNG

Tôi thấy bài bình luận trên của Phan Đăng là rất chính xác. Tuy nhiên, muốn thay đổi và đá theo chiến thuật của HLV Miura thì đòi hỏi cầu thủ VN phải được đào tạo cơ bản, khoa học như lứa U19 HAGL mới được. Còn hiện tại đội tuyển chỉ đá được đến vậy thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!