Mùa hè hỏng vì World Cup

0
Đáng lẽ một mùa bóng diễn ra ngay sau World Cup phải có những xáo trộn lớn, ít ra là dòng luân chuyển cầu thủ phải mạnh mẽ hơn, với các cầu thủ vừa thành công ở World Cup chiếm lĩnh vai chính trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng vì sao mùa chuyển nhượng trong làng bóng châu Âu năm nay lại quá thầm lặng?

Đáng lẽ một mùa bóng diễn ra ngay sau World Cup phải có những xáo trộn lớn, ít ra là dòng luân chuyển cầu thủ phải mạnh mẽ hơn, với các cầu thủ vừa thành công ở World Cup chiếm lĩnh vai chính trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng vì sao mùa chuyển nhượng trong làng bóng châu Âu năm nay lại quá thầm lặng?

Thứ nhất, vẫn là nguyên nhân cũ: ảnh hưởng của cơn suy thoái kinh tế toàn cầu làm giới tài trợ, quảng cáo chùn tay và hầu bao của các CLB cũng nhẹ hơn so với trước đây.

Thứ hai, luật fair-play tài chính mà UEFA sẽ áp dụng từ năm 2012 làm cho các đội bóng lớn phải điều chỉnh chi tiêu ngay từ bây giờ, thay vì đợi nước đến chân mới nhảy. Rồi lại có những ảnh hưởng theo kiểu dây chuyền. Arsenal không mua thì M.U cũng không cần mua. Bayern không mua thì Inter Milan cũng không cần mua… Khi người ta bảo Chelsea của HLV Carlo Ancelotti đang già cỗi dần, ông lại chỉ vào đội bóng cũ của mình là AC Milan để chứng minh rằng già cỗi không làm cho đội bóng lớn sập tiệm…

Nhưng còn có một nguyên nhân quan trọng ít được bàn đến. Đó là World Cup trong thời buổi này hầu như không còn chút giá trị nào. HLV Alex Ferguson nói huỵch toẹt: “World Cup là đồ rác rưởi, không chỉ World Cup 2010 mà những kỳ World Cup khác cũng vậy. Phải lần ngược thời gian đến năm 1986, chúng ta mới thấy một kỳ World Cup xem được”. Tất nhiên, đấy chỉ là một cách nói. Nhưng cách nói mà không ít người cho là hồ đồ của ông Ferguson lại khá chính xác, trong một vài khía cạnh. Ví dụ, bây giờ người ta chẳng cần phải xem World Cup để biết thêm về thế giới bóng đá. Thậm chí, lấy World Cup làm cơ sở để nhận định về bóng đá thế giới thì đôi khi lại càng… sai bét.

Arjen Robben là ngôi sao sáng tại World Cup 2010? Xin thưa, anh ta thi đấu trong tình trạng chấn thương nghiêm trọng mà không hay biết, để bây giờ chịu đựng hậu quả là phải điều trị ít nhất 2 tháng. Robin Van Persie là cầu thủ gây thất vọng lớn ở World Cup? Đấy chẳng qua là vì vai trò của Van Persie trong lối chơi của đội Hà Lan khác hẳn với vai trò của anh tại Arsenal. Người ta từng hỏi HLV Roy Hodgson (giờ đang cầm quân ở Liverpool) rằng ông “chấm” được ngôi sao tại World Cup, Hodgson nói ông không bao giờ đánh giá một cầu thủ qua những gì anh ta thể hiện ở vài trận đấu tại World Cup.

Hàng ngàn năm trước, Gia Cát Lượng ngồi trong lều tranh mà đã biết rõ thiên hạ tất yếu phải chia ba theo thế chân vạc, không cần phải đến tận nơi để xem tường tận tình hình Giang Đông hay Hà Bắc. Bây giờ, các HLV danh tiếng như Ferguson hoặc Arsene Wenger cũng chỉ cần ngồi trong văn phòng là biết tương lai bóng đá đang thuộc về những nơi nào. Họ thậm chí chẳng cần phải gõ vài phím, bấm vài nút để biết Kaka sao lại chấn thương nặng nề như thế. Đã có cơ man những hệ thống khoa học kỹ thuật và các đội ngũ chuyên gia phân tích giúp họ, mổ xẻ tường tận bất cứ cầu thủ chuyên nghiệp nào, trong bất cứ lĩnh vực nào.

Vậy nên, World Cup 2010 chẳng thể kích thích thị trường chuyển nhượng. Đã vậy, World Cup còn làm trì trệ mọi diễn tiến thông thường trong mùa hè của bóng đá châu Âu (cầu thủ phải nghỉ bù, chữa thương…). Mùa bóng diễn ra ngay sau World Cup hóa ra lại tồi!

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.